Quốc tế 05/05/2022 14:47

Fed tăng lãi suất với mức cao nhất trong 22 năm qua

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất chủ chốt lên 0,5 điểm % trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lên 0,5 điểm %, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5/2000 để chống lại lạm phát. “Lạm phát đang quá cao. Chúng tôi hiểu sự khó khăn mà chúng gây ra. Chúng tôi đang nỗ lực khôi phục sự ổn định giá cả”, chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh.

Bên cạnh việc tăng lãi suất, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán với quy mô 9.000 tỷ USD. Kế hoạch này sẽ bắt đầu từ tháng 6 và theo từng giai đoạn.

Việc tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % sẽ khiến lãi suất quỹ liên bang tăng lên khoảng 0,75% - 1%. CME Group dự báo, lãi suất cơ bản có thể đạt 2,75% -3% vào cuối năm nay.

Phản ứng trước thông tin trên, giá cổ phiếu, giá vàng đã tăng vọt trong phiên giao dịch hôm nay (5/5) trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sụt giảm.

Hiện tại, thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương tiếp đà tăng lãi suất khi người đứng đầu Fed tuyên bố cơ quan này dự kiến tăng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 6.

Ngoài ra, ông Powell cũng phủ nhận tin đồn về việc tăng 75 điểm cơ bản vào kỳ điều chỉnh tiếp theo. “Mức 0,75 điểm % không phải là điều đang được ủy ban nghĩ đến", ông nhấn mạnh. Mục tiêu của Fed là tạo ra "cú đáp mềm" để chặn đà tăng của lạm phát trong năm nay. Vì trước đó, cơ quan này đã tăng lãi suất chuẩn 0,25% vào tháng 3.

Chủ tịch Fed thông báo tăng lãi suất chủ chốt lên 0,5 điểm % trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Tại cuộc họp, Fed thông báo về tình hình suy giảm kinh tế Mỹ trong quý I nhưng “chi tiêu hộ gia đình và đầu tư tài sản cố định của doanh nghiệp vẫn rất mạnh”.

Ngoài ra, sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Trung Quốc cũng gây tác động lớn đến nền kinh tế số 1 thế giới. Các đợt “đóng cửa” ở Trung Quốc có thể khiến chuỗi cung ứng bị đứt gẫy, đẩy nhanh lạm phát”, Fed nhấn mạnh.

Ông Collin Martin, chiến lược gia cấp cao tại Charles Schwab, bình luận: “Chúng tôi tin Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6 khi lạm phát đã gần đạt đỉnh. Nếu lạm phát đạt đỉnh và suy giảm vào cuối năm, Fed sẽ dễ thở hơn một chút trong chính sách tiền tệ”.

Theo ông, mức tăng 50 điểm lãi suất cơ bản là mức tăng lớn nhất mà Fed thiết lập trong 22 năm qua. Thời điểm đó, Fed đang bị ảnh hưởng của thời kỳ dotcom và bong bóng internet nhưng tình hình lần này có sự thay đổi.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống khoảng 0 - 0,25% và thiết lập chương trình thu mua trái phiếu, qua đó tăng gấp đôi quy mô bảng cân đối kế toán khi chuỗi cung ứng toàn cầu tắc nghẽn nghiêm trọng. Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng 8,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Ban đầu, các quan chức Fed coi lạm phát chỉ là mức tăng nhất thời nhưng sau đó họ đã phải suy nghĩ lại. Động thái đầu tiền của cơ quan này là tăng lãi suất chuẩn 0,25% vào tháng 3.

Chuyên mục: Quốc tế , Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *