Quốc tế 22/09/2022 07:58

Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, báo hiệu sẽ còn tiếp tục

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75% và cho biết sẽ tiếp tục tăng cao hơn so với mức hiện tại để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Sau 2 ngày họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã thống nhất đưa lãi suất quỹ liên bang Mỹ lên mức 3% - 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008, sau khi tăng thêm 0,75% trong lần thứ 3 liên tiếp.

Fed đã thống nhất đưa lãi suất quỹ liên bang Mỹ lên mức 3% - 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008 (Ảnh: Reuters).

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng giá sau thông tin này, tuy nhiên sau đó lại đi xuống khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu về triển vọng lãi suất và nền kinh tế Mỹ.

Các nhà giao dịch lo ngại Fed sẽ tiếp tục diều hâu hơn trong một thời gian dài. Các dự đoán từ cuộc họp cho thấy Fed sẽ tăng ít nhất 1,25% trong 2 cuộc họp còn lại của năm nay.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Powell cho biết thông điệp chính của ông vẫn không thay đổi so với những gì mà ông đã phát biểu tại hội nghị Jackson Hole hồi tháng 8. "FOMC vẫn kiên quyết đưa lạm phát về dưới 2% và chúng tôi sẽ tiếp tục với mục tiêu đó cho đến khi hoàn thành".

Các quan chức Fed cũng báo hiệu việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục cho đến khi lãi suất quỹ liên bang đạt mức 4,6% vào năm 2023. Điều đó có nghĩa là năm tới lãi suất vẫn chưa thể giảm.

Cùng với việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, ngân hàng trung ương Mỹ cũng điều chỉnh các dự báo kinh tế. Theo đó, Fed dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ chậm lại 0,2% trong năm nay và sẽ tăng nhẹ trong những năm tiếp theo với tốc độ dài hạn chỉ 1,8%, giảm mạnh so với dự báo tăng 1,7% đưa ra hồi tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,4% vào năm tới so với mức 3,3% hiện tại.

Ông Powell thừa nhận suy thoái có thể xảy ra, đặc biệt nếu Fed tiếp tục phải thắt chặt chính sách một cách mạnh mẽ. "Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay không hoặc nếu có thì suy thoái sẽ đến mức nào", ông nói.

Các đợt tăng lãi suất của Fed đi kèm với hy vọng lạm phát của Mỹ, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, sẽ giảm xuống 5,4% trong năm nay. Các báo cáo kinh tế dự báo, lạm phát sẽ giảm về mục tiêu 2% vào năm 2025.

Lạm phát lõi, không bao gồm biến động giá lương thực và năng lượng, cũng được dự báo sẽ giảm xuống 4,5% trong năm nay, không thay đổi nhiều so với mức 4,6% hiện tại, trước khi giảm về mức 2,1% trong năm 2025.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *