Quốc tế 21/11/2013 11:38

Fed sẽ sớm cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng QE3

FICA - Theo biên bản cuộc họp mới đây nhất vừa công bố, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ có thể giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD trong những tháng tới khi nền kinh tế cải thiện.Biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) ngày 29-30/10 cho thấy, các nhà hoạch định chính sách nhìn chung dự báo rằng các số liệu sẽ chứng minh một cách chắc chắn quan điểm của Ủy ban rằng các điều kiện thị trường lao động tiếp tục cải thiện và do đó có thể đảm bảo cắt giảm tốc độ mua trái phiếu trong những tháng tới.

FOMC đang xem xét cách thức và thời gian để giảm chương trình mua tài sản mà không làm tăng lãi suất - điều có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và xói mòn những tiến triển trên thị trường lao động. Biên bản cuộc họp cho thấy một cuộc thảo luận rộng rãi về việc làm thế nào để làm rõ các kế hoạch của Fed nhằm giữ lãi suất gần 0. Các quan chức Fed đã không đưa ra được quyết định nào về các kế hoạch đó.

Một số quan chức gợi ý giảm lãi suất trả cho các ngân hàng về số tài sản dự trữ dư thừa lưu tại Fed. Nhiều thành viên nhấn mạnh rằng các số liệu - về bản chất phụ thuộc vào chương trình mua tài sản hiện nay. Một số chỉ ra rằng, nếu điều kiện kinh tế được đảm bảo, Ủy ban có thể quyết định giảm tốc độ mua tài sản trong một vài cuộc họp sắp tới của mình.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng cuộc tranh luận tháng trước nhấn mạnh mong muốn chuyển tập trung chính sách hành động của mình từ mua trái phiếu sang chỉ dẫn trước, nhằm giữ kỳ vọng giảm lãi suất. Sam Coffin, chuyên gia kinh tế tại UBS Securities New York nhận định: "Có vẻ họ đang tiến gần hơn tới việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu".

Cổ phiếu giảm và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng sau khi biên bản được công bố. 

Lam Thanh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *