Quốc tế 02/11/2022 11:03

Fed sẽ báo hiệu bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp hôm nay và sau đó họ có thể báo hiệu bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

Thị trường đang dự báo Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 0,75% lần thứ 4 liên tiếp trong cuộc họp diễn ra vào tối nay (theo giờ Mỹ). Giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trước khi kết thúc chu kỳ tăng lãi suất diễn ra kể từ tháng 3 đến nay.

Ông Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng về Mỹ tại Bank of America, cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,75% lần cuối và sẽ bắt đầu giảm tốc độ bắt đầu từ tháng 12 tới.

Ông Gapen hy vọng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ đề cập đến vấn đề này trong cuộc họp báo sau cuộc họp. Ông cũng hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 0,5% trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

“Cuộc họp tháng 11 không thực sự là bàn về các chính sách trong tháng 11 mà là bàn cho tháng 12”, ông Gapen nói và hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức từ 4,75% đến 5% trong mùa xuân và đó là lần tăng lãi suất cuối cùng.

Thách thức của Chủ tịch Fed Powell lúc này là duy trì sự cân bằng giữa việc báo hiệu về khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất và cam kết mục tiêu chống lạm phát của Fed (Ảnh: Reuters).

Nếu đợt tăng lãi suất 0,75% lần này diễn ra như dự đoán, lãi suất cho vay ở Mỹ sẽ nâng lên 3,75% đến 4%, so với mức 0,25% đến 0% hồi tháng 3 vừa qua.

Ông Julian Emanuel, chiến lược gia tại Evercore ISI cũng cho rằng: “Thị trường đang dự báo lãi suất sẽ tăng thêm 0,75% trong tháng 11, 0,5% trong tháng 12, 0,25% trong cuộc họp diễn ra ngày 1/2/2023 và có thể thêm 0,25% trong cuộc họp vào tháng 3 năm sau”.

Thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại nhờ kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau đợt tăng 0,75% lần cuối này. Nhưng các chiến lược gia cho rằng thị trường cũng có thể phản ứng tiêu cực nếu Fed gây thất vọng.

Thách thức của ông Powell lúc này là duy trì sự cân bằng giữa việc báo hiệu về khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất và cam kết mục tiêu chống lạm phát của Fed.

Vì lý do đó, các chuyên gia thị trường cho rằng Chủ tịch Fed sẽ vẫn có những phát biểu mạnh mẽ. Điều đó có thể làm thị trường chứng khoán xáo trộn, đẩy lãi suất trái phiếu cao hơn.

Ông Rick Rieder, Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock cho rằng ông Powell sẽ cố lập luận làm sao để đạt được mức tăng 0,75% mà không xáo trộn đến thị trường cũng như ảnh hưởng đến các điều kiện tài chính.

“Chống lạm phát vẫn là mục tiêu chính của họ”, ông nói và cho rằng nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao ngất ngưởng, Fed không nên từ bỏ các lựa chọn của mình.

Lạm phát tiêu dùng trong tháng 9 của Mỹ vẫn nóng khi tăng 8,2% so với năm ngoái.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *