Quốc tế 09/02/2022 08:01

Facebook sẽ “thoát” quy định chống độc quyền khi vốn hóa xuống dưới 600 tỷ USD?

Theo CNBC, việc vốn hóa thị trường của Facebook bị thu hẹp có thể mang lại lợi thế cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ, đó là khả năng không bị tác động của luật chống độc quyền mới.

Lần đầu tiên kể từ tháng 5/2020, vốn hóa của Facebook xuống dưới mức 600 tỷ USD (Ảnh: Getty).

Cổ phiếu của Meta, tên gọi mới của Facebook, đóng cửa phiên hôm qua tiếp tục giảm 2,1% khiến mức vốn hóa thị trường của công ty còn 599,32 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên mức vốn hóa của Facebook xuống dưới mức 600 tỷ USD kể từ tháng 5/2020.

Điều đáng nói, con số vốn hóa thị trường 600 tỷ USD cũng là mức mà các nhà lập pháp Mỹ chọn làm ngưỡng cho một dự luật cạnh tranh mới được thiết kế đặc biệt cho các “ông lớn” công nghệ. Nếu vốn hóa của Meta duy trì dưới ngưỡng đó, công ty có thể tránh được những rào cản bổ sung của dự luật cạnh tranh khi tiến hành kinh doanh và thực hiện các giao dịch, trong khi các đồng nghiệp lớn hơn như Amazon, Alphabet, Apple và thậm chí là Microsoft phải tuân thủ.

Có thể mất khá nhiều thời gian để một dự luật nào trở thành hiện thực nếu nó được thông qua. Các điều khoản về vốn hóa vẫn có thể được sửa đổi.  Các dự luật sẽ tiếp tục áp dụng cho các nền tảng trong một khoảng thời gian sau khi vốn hóa của các nền tảng này giảm xuống dưới ngưỡng quy định. Thực tế, một dự luật của Thượng viện Mỹ gần đây đã được Ủy ban Tư pháp thông qua áp dụng ngưỡng vốn hóa thị trường ở mức 550 tỷ USD, thấp hơn so với quy định trong dự luật của Hạ viện.

Tuy nhiên, cột mốc này cũng cho thấy đây là một trong những thách thức khi soạn thảo các dự luật nhắm đến ngành công nghệ. Ngoài việc bảo đảm các dự luật không bị lỗi thời, các nhà lập pháp còn phải lựa chọn một nhóm các công ty mà họ nhắm vào.

Facebook hiện đang đấu tranh với một vụ kiện chống độc quyền theo luật hiện hành của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cáo buộc rằng công ty này đã sử dụng việc mua lại Instagram và WhatsApp để duy trì sự độc quyền. Nếu dự luật mới này trở thành luật và Meta phải tuân thủ thì có thể khiến công ty khó thực hiện các thương vụ mua lại tương tự trong tương lai.

Phiên bản Hạ viện của dự luật nói rằng nền tảng chịu quy định của dự luật này phải có doanh thu ròng hàng năm hoặc vốn hóa thị trường là 600 tỷ USD, được điều chỉnh theo lạm phát, tại thời điểm đó hoặc trong 2 năm trước khi chỉ định.

Tuy nhiên, phiên bản của Thượng viện lại cho rằng mức vốn hóa thị trường của một nền tảng chịu quy định của dự luật phải dựa trên mức trung bình của giá cổ phiếu đóng cửa trong khoảng 180 ngày trước khi ban hành dự luật này.

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *