Quốc tế 19/12/2022 08:13

Đường phố Trung Quốc vắng lặng, người dân lo ngại đợt bùng phát mới

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo, nước này có thể sẽ trải qua 3 làn sóng Covid-19 trong mùa đông này sau khi đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Đường sá ở các thành phố lớn của Trung Quốc hôm nay 18/12 trở nên vắng lặng khi người dân ở nhà để tránh nhiễm virus khi số ca Covid-19 có xu hướng tăng nhanh.

Các hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các ga tàu điện ngầm vắng vẻ ở thành phố Tây An, tây bắc Trung Quốc. Trong khi đó, ở Thượng Hải, trung tâm kinh tế, thương mại của Trung Quốc, không có không khí tấp nập những ngày cận tết như thường thấy.

Ở Thành Đô, đường phố vắng lặng, ngoại trừ những người giao đồ ăn do hoạt động mua hàng trực tuyến phổ biến trong giai đoạn số ca Covid-19 tăng.

Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cảnh báo nước này đang ở làn sóng đầu tiên trong số 3 làn sóng Covid-19 có thể xảy ra trong mùa đông. Các làn sóng tiếp theo sẽ xuất hiện khi người dân đổ về quê ăn tết vào tháng tới.

Một nhân viên mặc đồ bảo hộ bên ngoài một nhà tang lễ ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Cụ thể, làn sóng đầu tiên kéo dài từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1 năm sau, chủ yếu xảy ra ở các thành phố. Làn sóng thứ 2 bắt đầu từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2/2023, đây là thời gian người dân Trung Quốc di chuyển giữa các vùng vào dịp tết cổ truyền. Làn sóng thứ 3 từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 khi hàng trăm triệu người trở lại thành phố sau kỳ nghỉ.

Trung Quốc bắt đầu nới lỏng quy định phòng dịch Covid-19 những tuần gần đây sau 3 năm theo đuổi chính sách "Không Covid-19". Mặc dù số ca Covid-19 tăng nhanh, nhưng ông Wu cho biết số ca nặng giảm đáng kể so với các năm trước và vaccine đã phần nào tạo miễn dịch cho người dân.

Minh Phương

Chủ đề: Covid-19 , trung quốc Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *