Quốc tế 11/11/2020 07:25

Đuối sức với tranh cử, ông Trump rao bán “siêu” trực thăng cá nhân

Chiếc máy bay trực thăng cá nhân S76, có mã quân sự N76DT - từng mang tính biểu tượng một thời của Tổng thống Mỹ Trump trong thời gian tranh cử năm 2016 - đang được rao bán với giá hơn 1 triệu USD.

Đuối sức với tranh cử, ông Trump rao bán “siêu” trực thăng cá nhân - 1

Chiếc trực thăng có hiệu quân sự N76DT là một hình ảnh quen thuộc của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ảnh: Getty

Chiếc trực thăng sơn chữ “TRUMP” trên cần đuôi từng được ông Donald Trump sử dụng trong khoảng thời gian ông dẫn chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” đang được rao bán.

Chiếc trực thăng sơn màu đen, trắng với các đường viền màu đỏ được trang bị nội thất sang trọng với 6 ghế bọc da và dây đai an toàn bằng vàng. Ngoài ra, nhiều phụ kiện còn được ốp bằng gỗ gụ châu Phi và dát vàng.

Chiếc Sikorsky S-76B có mức giá đắt đỏ bởi nó được thiết kế cực kỳ tối tân. Trực thăng bao gồm cabin điều hành 6 chỗ với hệ thống cách âm hiện đại.

Đuối sức với tranh cử, ông Trump rao bán “siêu” trực thăng cá nhân - 2

Khi bay trên bầu trời, điện thoại di động không được phép sử dụng. Vì vậy, chiếc điện thoại trông hơi cũ này là lựa chọn liên lạc tối ưu. Ảnh: Aero Aset

Hiện, chiếc trực thăng từng được ông sử dụng nhiều trong thời gian tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016 đã bị sơn mất chữ Trump ở đuôi và niêm yết trên trang Aeroasset, do công ty Emmanuel Dupuy chịu trách nhiệm rao bán.

Theo các website thương mại khác, một chiếc trực thăng Sikorsky 76-C sản xuất năm 1997 có giá khoảng 1,6 triệu USD, trong khi mẫu tương tự sản xuất năm 2008 giá 3,3 triệu USD.

Trang web Globalair.com, giá chào bán trung bình của một chiếc Sikorsky S76-B là 1,395 triệu USD.

Đuối sức với tranh cử, ông Trump rao bán “siêu” trực thăng cá nhân - 3

Chiếc trực thăng Sikorsky S76-B của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AV Buyer

Công ty Aero Asset có trụ sở tại thành phố Toronto của Canada cùng với công ty Jet Edge Partners tại Mỹ đang rao bán chiếc trực thăng Sikorsky S-76B của Tổng thống Trump. Hiện trực thăng được cất trong nhà kho ở New Jersey.

Chiếc trực thăng vẫn mang mã đăng ký quân sự của Mỹ là N76DT. Ông Trump đã không sử dụng chiếc S-76 này kể từ khi ông chuyển vào Nhà Trắng năm 2017. Với tư cách là tổng thống Mỹ, ông sử dụng chiếc Không lực Một và trực thăng của tổng thống, Air Force One.

Trong phần mô tả, chiếc trực thăng Sikorsky S-76B của Tổng thống Trump được cho sản xuất vào năm 1989. Đây là loại trực thăng dân sự phổ biến được giới nhà giàu thế giới sử dụng như cố ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ Kobe Bryant.

Đuối sức với tranh cử, ông Trump rao bán “siêu” trực thăng cá nhân - 4

Sàn trực thăng được trải thảm, ghế ngồi bọc da màu be và hạnh nhân, mỗi ghế đều có dây an toàn mạ vàng, bên cạnh là giá đựng tạp chí. Ảnh: Getty

Chiếc trực thăng của Tổng thống Mỹ đã thực hiện 6.259 giờ bay. Vào hồi tháng 4/2016, tờ New York Times từng định giá chiếc trực thăng S-76B của ông Trump là 875.000 USD.

Cũng theo New York Times, ông Trump còn sở hữu 2 chiếc trực thăng khác cũng do hãng Sikorsky nay thuộc Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.

Theo trang Globlair, giá trung bình của một chiếc Citation X vào khoảng 2,57 triệu USD. Nếu mua mới, chiếc máy bay có giá khoảng 23 triệu USD.

Tài sản quý nhất trong đội bay của ông Trump là chiếc Boeing 757-200. Theo một chuyên gia, thân tàu bay và động cơ của chiếc Boeing này trị giá khoảng 5 triệu USD. Riêng việc hoàn thiện phần nội thất trong khoang có thể tiêu tốn tới 25 triệu USD.

Hương Vũ

Theo Bloomberg, NYT

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *