Quốc tế 12/01/2023 07:38

Doanh nhân từng giàu nhất Trung Quốc bị bắt

Lý Hà Quân, tỷ phú năng lượng từng được xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc, vừa bị cảnh sát bắt giữ, báo chí địa phương đưa tin.

Người sáng lập tập đoàn năng lượng Hanergy đã bị cảnh sát Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, bắt hôm 17/12/2022, tạp chí tài chính Caixin dẫn thông tin từ các nhân viên Hanergy đưa tin ngày 11/1.

Bản tin của Caixin cho biết cho đến hôm 10/1, ông Lý vẫn chưa quay lại, và không rõ lý do gì khiến doanh nhân này bị bắt.

Jiemian News dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, vụ bắt giữ doanh nhân 55 tuổi có thể liên quan đến Ngân hàng Cẩm Châu, nơi đã cho tỷ phú này vay nhiều tiền nhất.
Ngân hàng Cẩm Châu cho biết đã cung cấp gần 10 tỷ tệ (1,5 tỷ USD) cho Hanergy khi chi nhánh Hanergy Thin Film thực hiện đợt niêm yết lần đầu trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) năm 2015. Công ty huy động được 6 tỷ HKD (765 triệu USD) trong đợt phát hành đó. Cũng trong năm 2015, ông Lý được Hurun Report xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc với số tài sản 26 tỷ USD từ cổ phiếu mang tên ông, sau khi cổ phiếu của hãng tăng gấp 7 lần trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, một đợt bán tháo đột ngột vào tháng 5/2015 khiến giá trị của công ty giảm 47%, tương đương 144,2 tỷ HKD, chỉ trong vòng 20 phút.

Đợt bán tháo diễn ra khi ông Lý đang phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên, đưa ra tuyên bố sẽ xây dựng một đế chế kinh doanh lớn hơn Apple.

Ông Lý sau đó phải huỷ niêm yết công ty vào năm 2019, sau khi Uỷ ban chứng khoán và giao dịch tương lai Hong Kong (Trung Quốc) điều tra.

Toà án cấm ông Lý làm giám đốc trong 8 năm vì không công bố những khoản vay giữa đơn vị niêm yết ở Hong Kong (Trung Quốc) với công ty mẹ Hanergy Mobile Energy Holding.

Toà án cũng kết luận ông Lý đã vi phạm nghĩa vụ đối với các cổ đông vì đã có những thoả thuận và khoản vay giữa công ty con và công ty mẹ, dù có sự xung đột lợi ích rõ ràng.

Ông Lý khởi nghiệp từ năm 1989, sau khi vay 50.000 tệ từ một giảng viên đại học, từ đó ông đã kiếm được 80 triệu tệ trong vòng 5 năm.

Ông chuyển sang ngành năng lượng từ năm 1994, mua một trạm thuỷ điện nhỏ ở tỉnh Quảng Đông rồi đầu tư vào hàng chục trạm điện trên cả nước.

Ông Lý sau đó bán hầu hết tài sản để đầu tư cho một dự án thuỷ điện quy mô lớn ở tỉnh Vân Nam. Dự án thành công lớn, mang về hơn 20 triệu tệ mỗi ngày cho công ty.

Năm 2011, ông Lý chuyển sang ngành công nghiệp mặt trời. Trong khi hầu hết những người trong ngành đặt cược vào polysilicon, ông Lý chọn công nghệ phim mỏng, có hiệu suất thấp hơn và chi phí cao hơn.

Tháng 12/2019, Caixin đưa tin giám đốc tài chính Hanergy Huang Songchun bị bắt. Sau khi được thả, Huang từ chức giám đốc. Cùng năm đó, Ngân hàng Cẩm Châu gặp rắc rối tài chính lớn.

Ngân hàng này từng được coi là tấm gương sáng của các ngân hàng địa phương vì đạt mức tăng trưởng tín dụng cao và khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, hình ảnh này sụp đổ vào tháng 8/2019, sau khi ngân hàng thừa nhận đã lỗ 4,5 tỷ tệ trong năm 2018 và 868 triệu tệ trong 6 tháng đầu năm 2019.

Ngân hàng Cẩm Châu sau đó được Ngân hàng Công Thương Trung Quốc cứu trợ bằng khoản tái cấp vốn 3 tỷ tệ.

Theo Bình Giang (SCMP)

Tiền Phong

Chủ đề: hàng hoá Trung Quốc Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *