Quốc tế 13/11/2020 17:20

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến Hồng Kông khai thác “bữa tiệc” 35 tỷ USD

Dân trí Ant Group hoãn IPO để lại “bữa tiệc” hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp niêm yết khác.

Theo tờ Nikkei Asia, việc hoãn đợt IPO lớn nhất thế giới của Ant Group đã mở ra cơ hội lớn cho những doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đổ xô xếp hàng niêm yết tại Hồng Kông để khai thác “bữa tiệc” 35 tỷ USD mà Ant Group đã bỏ lỡ.

Với số tiền khủng này, các doanh nghiệp đang tăng tốc triển khai các kế hoạch IPO của mình. Dự kiến trong tháng này, sàn chứng khoán Hồng Kông sẽ đón một loạt cổ phiếu niêm yết mới với tổng trị giá hơn 12 tỷ USD. Đây là con số lớn nhất kể từ khi Tập đoàn Alibaba niêm yết lần hai trên sàn này vào tháng 11 năm ngoái.

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến Hồng Kông khai thác “bữa tiệc” 35 tỷ USD - 1

Một số doanh nghiệp đang xúc tiến kế hoạch IPO tại Hồng Kông để tận dụng cái gọi là "tuyết lở thanh khoản" sau khi Ant Group tạm hoãn niêm yết (Ảnh: AP)

Có 6 công ty đang huy động với tổng cộng 3 tỷ USD trên sàn này, trong đó có Sunac China Holding, tập đoàn bất động sản lớn thứ 4 Trung Quốc đại lục.

Theo nguồn tin của Nikkei Asia, một nhà quản lý bất động sản khác là China Resources Mixc Lifestyle cũng đang tìm cách huy động 1 tỷ USD từ thị trường này. Ngoài ra, 3 công ty khác trong đó có công ty con của Tập đoàn China Evergrande Group cũng đang nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán Hồng Kông.

“Chúng tôi đang thuyết phục khách hàng đẩy nhanh tiến độ lên trong ít nhất một tuần bởi thanh khoản đang sụt giảm”, một người có liên quan đến một trong những công ty sắp niêm yết tại sàn Hồng Kông cho hay.

“Với các giao dịch, quan trọng vẫn là thời điểm. Ở Hồng Kông, với một công ty có chất lượng, giá cả phù hợp thì đây là thời điểm tốt”, người này nói.

Trong 11 năm qua, sàn chứng khoán Hồng Kông đã 7 lần trở thành điểm đến của các vụ IPO lớn nhất thế giới. Các đợt chào bán cổ phiếu tại sàn này thành công nhờ tính thanh khoản tốt.

Trước đó, Ant Group lên kế hoạch tiến hành đợt IPO kép vào ngày 5/11 tại cả hai sàn Thượng Hải và Hồng Kông, dự kiến thu về 39,6 tỷ USD, trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, 2 ngày trước ngày chào sàn dự kiến, thương vụ này đã bất ngờ bị chính quyền Trung Quốc hoãn lại với lý do có sự thay đổi trong quy định. Được biết, thương vụ này đã thu hút các quỹ đầu tư toàn cầu cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số lượng đăng ký mua kỷ lục.

Thương vụ này cũng khiến lượng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng Hồng Kông tăng lên mức kỷ lục với 458,2 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 59,1 tỷ USD). Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đã phải can thiệp hơn 20 lần trong tháng qua để làm suy yếu đồng đô la Hồng Kông, giữ tỷ giá với đồng đô la Mỹ trong biên độ giao dịch.

Tuy nhiên, một tuần sau kể từ khi vụ IPO của Ant bị hoãn, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy tiền đang bị rút ra. Một nhà quản lý danh mục đầu tư tại một công ty quản lý quỹ toàn cầu - đơn vị đã đặt mua hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Ant - cho biết, ông đang xem xét các đợt IPO khác và các cổ phiếu tài chính đại lục để đầu tư.

“Có vẻ như các nhà đầu tư đang dành tiền để đầu tư vào khu vực này”, Alicia Garcia Herrero, kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Natixis tại Hồng Kông, đánh giá và cho biết thêm: “Chúng tôi đang chứng kiến một loạt các đợt IPO ở Hồng Kông và đã có hoạt động mua ròng cổ phiếu hạng A thông qua chương trình kết nối cổ phiếu”.

Theo dữ liệu của sàn chứng khoán Hồng Kông, kể từ hôm 3/11, lượng mua ròng cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc đại lục thông qua chương trình kết nối chứng khoán đã đạt 36,7 tỷ NDT (5,6 tỷ USD) so với mức bán ròng 16 tỷ NDT trong 8 ngày trước đó.

Diễn biến này ngược hoàn toàn so với đợt bán tháo chứng khoán đại lục hồi cuối tháng 7 - thời điểm mà Ant Group công bố kế hoạch IPO.

Theo dữ liệu cho thấy, các cổ phiếu được săn đón nhất là cổ phiếu của nhà sản xuất rượu Kweichow Moutai, ngân hàng China Merchants, bảo hiểm Ping An và ngân hàng ICBC. Cổ phiếu của ngân hàng China Merchants đã tăng khoảng 11% kể từ ngày 3/11, trong khi đó cổ phiếu của Ping An cũng tăng 8% trong giai đoạn này.

Các nhà đầu tư toàn cầu hiện đang sở hữu gần 5% cổ phiếu Trung Quốc. Họ đang sử dụng số tiền sẵn có để nâng tỷ lệ nắm giữ tại thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới này, với kỳ vọng lợi nhuận sẽ cao hơn trong thập kỷ tới.

Theo các nhà phân tích, căng thẳng với Washington sẽ thúc đẩy Trung Quốc chủ động hơn, phát triển công nghệ và hệ sinh thái giao dịch riêng, giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng sở hữu cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc hơn.

Theo nhóm chuyên gia tại JP Morgan Asset Management, các cổ phiếu niêm yết ở Trung Quốc đại lục được dự báo sẽ tăng trung bình 6,3%/năm trong thập kỷ tới nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc. Trong khi đó, mức tăng trưởng của các cổ phiếu có vốn hoá lớn ở Mỹ ở khoảng 4,1%, các thị trường phát triển khác là 4,6%.

“Chúng tôi đang chứng kiến dòng vốn chảy vào Trung Quốc thông qua chương trình kết nối chứng khoán và sự thèm muốn của các nhà đầu tư toàn cầu đối với cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông”, Mark Dong, đồng sáng lập của Minority Asset Management, công ty quản lý 2 tỷ USD, cho biết.

Nhật Linh

Theo Nikkei Asia

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *