Quốc tế 25/09/2022 09:35

Để đạt được thành công, hãy kết hợp công việc với tính cách của bạn

Nghiên cứu mới cho thấy việc "nắn" tính cách của chúng ta sao cho phù hợp với nghề nghiệp sẽ dẫn đến sự hạnh phúc và gắn kết trong xã hội.

Mỗi tính cách lại phù hợp với một lĩnh vực, công việc hay vị trí khác nhau. Các nhà quản lý văn phòng có xu hướng hướng ngoại, hướng đến chi tiết và tôn trọng quyền hạn. Các hướng dẫn viên thể dục, tiếp viên hàng không và chuyên gia làm đẹp lại có xu hướng tự bản thân mình khám những điều mới mẻ, hoặc đôi khi là tuyên thủ những quy tắc nhất quán. Các nhà thiết kế công nghiệp, giám đốc sáng tạo và nhà sản xuất điều hành có xu hướng trở thành những người biết lắng nghe tuyệt vời, với khả năng hiểu được nhu cầu và cảm xúc của người khác.

Theo một nhóm nhà nghiên cứu có trụ sở tại Australia, trên thực tế, tính cách có mối quan hệ chặt chẽ với công việc đến mức nó có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc nhiều hơn là kỹ năng, kinh nghiệm hoặc khả năng. Nhóm đã công bố những phát hiện đó vào năm 2019 và hiện có một tiết lộ khác: Việc gắn nghề nghiệp với tính cách dẫn đến hạnh phúc và gắn kết.

Đây là một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ về con đường dẫn đến thành công trong sự nghiệp. Paul McCarthy, trợ giảng về khoa học máy tính tại Đại học New South Wales và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Điều này mở ra một lộ trình rõ ràng để tham gia vào công việc thông qua tính cách, đó là một cánh cửa hoàn toàn mới để hiểu kinh tế học thị trường lao động, được trình bày chi tiết trong một bài báo làm việc tại kho lưu trữ Global Research Papers in Economics (RePEc)".

Việc gắn nghề nghiệp với tính cách dẫn đến hạnh phúc và gắn kết (Ảnh minh họa).

Đặc biệt, chỉ có 11% người lao động làm công việc hoàn toàn phù hợp với tính cách của họ. Khoảng 25% đang làm những công việc "không quá phù hợp", McCarthy nói. Điều đó khiến 64% lực lượng lao động có một công việc kém hơn lý tưởng hoặc thậm chí rất kém phù hợp.

Theo ông, về cơ bản, một nửa số người ở thế giới phương Tây đang làm sai công việc. Nghiên cứu của McCarthy cho thấy rằng nghỉ việc trong im lặng có thể chỉ đơn giản là một cơ chế đối phó đối với một người lao động đang gặp khó khăn trong công việc đối lập với kiểu tính cách của họ. Anh ấy gọi những công nhân này là "ngủ gật trong tay lái". 

Một nửa số người ở thế giới phương Tây đang làm sai công việc (Ảnh minh họa).

Trong nghiên cứu ban đầu, các nhà nghiên cứu đã sắp xếp 128.000 người dùng Twitter với 3.500 công việc, sử dụng phần mềm để phân tích tính cách của người dùng dựa trên các bài đăng trên mạng xã hội của họ. Còn đối với phân tích mới nhất, họ tìm kiếm một nhóm khác nhau gồm gần 100.000 người dùng Twitter ở Australia và đưa các bài đăng của họ vào phần mềm đo lường các mẫu ngôn ngữ về hạnh phúc và sức khỏe, bao gồm những chi tiết như chất lượng của các mối quan hệ và sự gắn bó với cuộc sống. Bằng cáh sử dụng thông tin từ hồ sơ của những người này, họ cũng phân loại mọi người theo 5 đặc điểm tính cách lớn gồm dễ chịu, tận tâm, hướng ngoại, loạn thần kinh và cởi mở. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tham khảo chéo tất cả dữ liệu này với công việc của người dùng, tạo ra 8 nhóm nghề nghiệp thu hút những người thể hiện các mẫu tính cách tương tự. Ví dụ: nghệ sĩ, tác giả, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế sản xuất và nhà phê bình đều có chung những đặc điểm tính cách bao gồm thẩm quyền thách thức, khuynh hướng giàu trí tưởng tượng và đánh giá cao nghệ thuật. Diễn viên hài, nghệ sĩ đồ họa, thợ làm tóc, người đảm nhận và diễn viên là những người có lòng nhân ái, ý thức về tình cảm và hiểu các mẫu, xu hướng và họa tiết...

Những người có tính cách phù hợp với công việc có mức gắn kết và hạnh phúc cao hơn.

Phân tích chỉ ra rằng những người có tính cách phù hợp với công việc của họ có mức độ gắn kết và mức độ hạnh phúc cao hơn nhiều. "Điều này đang tiếp tục cho thấy rằng mọi người tụ tập trong một số ngành nghề nhất định, không phải do ngẫu nhiên, mà bởi vì có những khuynh hướng sinh học thúc đẩy họ hướng tới những ngành nghề mà họ phù hợp". McCarthy ban đầu đã tìm thấy con đường của mình vào nghiên cứu này bằng cách phân tích các nhà phát triển phần mềm nổi bật và những người chơi quần vợt; anh đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra rằng gần như tất cả các thành viên của mỗi nhóm đều có tính cách giống nhau. Điều này không có nghĩa là những người có tính cách không phù hợp sẽ không thể làm được công việc này.

Một ví dụ sáng giá về điều này đã xuất hiện tại US Open. Những người chơi quần vợt thường hướng ngoại và rất dễ đồng ý, điều này khiến họ có thể làm việc nhiều với các huấn luyện viên, tiếp thu những lời phê bình của họ và sửa đổi hành vi của bản thân cho phù hợp. Họ cũng rất tận tâm, có nghĩa là sẽ luyện tập cho đến khi hoàn hảo, nhưng không quá cởi mở với những trải nghiệm mới, có nghĩa là họ hài lòng với việc luyện tập cùng một cú swing trong 15 năm.

Và sau đó là ví dụ về Nick Kyrgios. Anh ấy không dễ chịu, không có cả huấn luyện viên và là người hay thay đổi, nổi tiếng với những cuộc khủng hoảng.

FoxNews tháng này đã có bài viết về Nick với nội dung "Nick Kyrgios đã bị phạt 14.000 USD cho trận ra quân US Open gần đây nhất, tổng số tiền phạt là 32.500 USD sau khi thoát khỏi vòng thứ 4". Sau trận thua, anh ta đã đập 2 chiếc vợt tennis, trước đó là văng tục trong trận thắng trước đó khiến anh ta bị phạt 4.000 USD. Tuy nhiên, anh ấy đứng thứ 20 trên thế giới. Trên bản đồ các kiểu tính cách của người chơi quần vợt, Kyrgios là một dấu chấm xa so với phần còn lại. Có nghĩa là sự không phù hợp về tính cách dẫn đến việc nhân vật nàt thường xuyên phát hỏa, bị hiểu lầm và xa lánh, dẫn đến sự thất vọng cho tất cả những người có liên quan.

Vì thế, mỗi người khi muốn thực sự làm việc ở lĩnh vực nào đó thì cần đặt ra những câu hỏi kiểu như: Bạn có đang làm công việc phù hợp với tính cách của mình không? Bạn có thể chuyển sang lĩnh vực nào khác? 

Thắng Vũ

Chủ đề: việc làm Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *