Quốc tế 10/12/2022 16:43

Danh hiệu người giàu nhất thế giới thuộc về vua hàng hiệu Bernard Arnault

Ngày 7/12, theo Forbes, vua hàng hiệu Bernard Arnault đã nhanh chóng vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới.

Khi nói đến thế giới hàng xa xỉ, không ai thành công hơn Bernard Arnault.

Arnault, Giám đốc điều hành 73 tuổi của tập đoàn Pháp LVMH Moët Hennessy - Louis Vuitton, đã xây dựng khối tài sản của mình trong suốt gần bốn thập kỷ, tích lũy một đế chế hàng xa xỉ bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực thời trang, trang sức và rượu, bao gồm Louis Vuitton, TAG Heuer và Dom Perignon.

Ông cùng năm người con của mình gây dựng nên một công ty gia đình có khối tài sản lớn nhất thế giới. Đây là cách Arnault khởi nghiệp và trở thành một trong hai người giàu nhất thế giới.

Sự nghiệp rực rỡ của Bernard Arnault

Doanh nhân 73 tuổi người Pháp là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH Moët Hennessy - Louis Vuitton, được gọi là LVMH. Arnault sở hữu 97,5% cổ phần của Christian Dior, công ty kiểm soát 41,2% LVMH.

Arnault đến từ thị trấn Roubaix phía bắc nước Pháp - ông học ngành kỹ thuật tại một trong những trường danh giá nhất của Pháp, École Polytechnique. Sau khi tốt nghiệp, Arnault đến làm việc cho công ty xây dựng của cha ông, Ferret-Savinel.

Năm 1984, Arnault mua lại công ty Agache-Willot-Boussac đang thụt lùi, sở hữu các thương hiệu như cửa hàng bách hóa Pháp Bon Marche và nhà mốt Christian Dior. Ông đổi tên công ty thành Financiere Agache và khởi xướng một cuộc cải tổ, cắt giảm chi phí và bán bớt một số mảng kinh doanh của công ty.

Ngay sau đó, ông mua hãng thời trang Celine và tài trợ cho nhà thiết kế người Pháp Christian Lacroix.

Chân dung người giàu nhất thế giới (Ảnh: Forbes).

Vào cuối những năm 1980, Arnault cho biết mục tiêu của ông là điều hành công ty xa xỉ lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới. Sau đó, ông để mắt đến LVMH Moët Hennessy - Louis Vuitton, chi 2,6 tỷ USD mua cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất của công ty, đồng thời là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty vào năm 1989.

Arnault đã sánh vai với một số nhân vật có ảnh hưởng trong thế giới thời trang và những lĩnh vực khác. Năm 2017, ông gặp Tổng thống Donald Trump tại Tháp Trump ở Thành phố New York ngay trước lễ nhậm chức của Trump để thảo luận về việc mở rộng các nhà máy LVMH ở Mỹ.

Không chỉ trong thời trang, Bernault đứng sau việc thành lập Foundation Louis Vuitton, một bảo tàng nghệ thuật đương đại do Frank Gehry thiết kế và không gian biểu diễn ở Paris khai trương vào năm 2014.

Trong những năm qua, Arnault đã xây dựng LVMH thành tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới và tự đặt cho mình một biệt danh oai hùng "con sói khoác áo cashmere".

Vào ngày 7/12, với tài sản ước tính trị giá 184,7 tỷ USD, Arnault đã nhanh chóng được xếp hạng là người giàu nhất thế giới, vượt qua Elon Musk, Gautam Adani và Jeff Bezos, theo Forbes. Nhưng Arnault và Musk vẫn ngang tài ngang sức, và Elon Musk vẫn ở vị trí hàng đầu trong Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Gia đình và khối tài sản kếch xù 

Arnault kết hôn với Anne Dewavrin vào năm 1973 và họ có với nhau hai người con trước khi chia tay vào năm 1990. Năm 1991, Arnault tái hôn với Helene Mercier, một nghệ sĩ piano hòa nhạc người Canada, và có thêm ba người con.

Những người con của ông đều nằm trong ban điều hành của các nhãn hiệu lớn nhỏ thuộc tập đoàn LVMH và đang đạt được những vị thế cao trong ngành công nghiệp thời trang.

Tỷ phú người Pháp và vợ sống ở phía nam sông Seine, một khu vực lịch sử bao gồm các khu phố như Khu phố Latinh và St. Germain-des-Prés.

Arnault lưu giữ trong nhà một bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại và đương đại của các nghệ sĩ bao gồm Jean-Michel Basquiat, Damien Hirst, Maurizio Cattelan, Andy Warhol và Pablo Picasso.

Ngoài ra, ông sở hữu một biệt thự nghỉ dưỡng rộng lớn ở Saint-Tropez hào nhoáng trên bờ biển French Riviera và được cho là đã chi ít nhất 96,4 triệu USD cho các bất động sản dân cư ở Los Angeles trong các khu vực lân cận Beverly Hills, Trousdale Estates và Hollywood Hills.

Theo Linh Chi
Báo Công Thương 

Chủ đề: tỷ phú usd , tỷ phú Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *