Quốc tế 21/06/2020 08:43

Dân Trung Quốc đổ xô đi mua sữa bột ngoại với “niềm tin” ngăn được Covid-19

Covid-19 quay trở lại Trung Quốc và niềm tin cho rằng các sản phẩm sữa bột giúp ngăn ngừa virus xâm nhập khiến cho nhu cầu mua sữa nhập khẩu sữa bột từ Australia, New Zealand tại Trung Quốc tăng vọt.

Tờ SCMP mới đây đưa tin về việc nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm từ sữa và váng sữa tại Trung Quốc tăng vọt kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nguyên nhân là do có thông tin cho rằng dòng sản phẩm này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả người lớn và trẻ nhỏ trước đại dịch Covid-19.

Dân Trung Quốc đổ xô đi mua sữa bột ngoại với “niềm tin” ngăn được Covid-19 - 1

Sữa bột nhập khẩu từ Australia và New Zealand vào Trung Quốc tăng gấp 3 lần. Ảnh: AFP

Xuất khẩu sữa bột từ Australia sang Trung Quốc trong tháng 3 đạt đến con số hơn 1.000 tấn, theo dữ liệu do Cục Thống kê Australia đưa ra. Lượng xuất khẩu tháng 4 vẫn duy trì ở mức cao, với hơn 700 tấn.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lượng sữa bột được Trung Quốc nhập khẩu thông thường chỉ ở mức từ 200 đến 400 tấn mỗi tháng. Dữ liệu của Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này đã tăng 25% trong giai đoạn 2018- 2019.

Còn đối với New Zealand, số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ tăng đến 40% trong năm nay, từ 5 triệu hộp lên 7 triệu hộp, bà Li- nhà tư vấn thị trường sữa cho trẻ em tại Trung Quốc cho biết.

Một công ty sản xuất sữa bột ở New Zealand từng chia sẻ với bà Li rằng, chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm 2020, họ đã nhận được gấp ba lần lượng đơn hàng trong toàn bộ năm 2019.

“Thị trường này đang bùng nổ và mang về lợi nhuận cao. Hiện nay, hơn 100 thương hiệu Trung Quốc đang hợp tác với các nhà sản xuất Australia và New Zealand để sản xuất sữa bột và bột protein cho thị trường Trung Quốc.”, bà Li nói.

“Trung bình cần 30 NDT (4,2 USD) để sản xuất và vận chuyển 60 gram bột sữa đến Trung Quốc, được bán ra với giá 400-600 NDT (56-84 USD). Các nhà sản xuất lãi hơn 15 lần”, bà Li ước tính.

Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế khẳng định chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy các sản phẩm từ sữa bột có thể giúp ngăn ngừa virus corona chủng mới.

“Các sản phẩm sữa bột được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe, nhưng chưa được sản xuất và kiểm định theo tiêu chuẩn dành cho trẻ sơ sinh”, bà Li cho biết.

Viện Whey Protein có trụ sở tại Mỹ cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng sữa bột của người lớn cho trẻ sơ sinh vì có khả năng kích ứng và ngộ độc.

Mới đây, Australia và New Zealand tuyên bố các công thức sữa cho trẻ sơ sinh và bột sữa cho người lớn đều được sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm nghiêm ngặt và không vi phạm quy định quốc gia cũng như quy tắc nhập khẩu của Trung Quốc. Phía New Zealand cho biết các sản phẩm sẽ có thể được nghiên cứu thêm và dán nhãn bổ sung khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Hương Vũ
Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *