Quốc tế 31/10/2018 07:36

Đại gia chi 10 tỷ đồng để mua bức tranh do... “trí tuệ nhân tạo” vẽ

Trí tuệ nhân tạo đã thu hút sự chú ý của dư luận trên toàn thế giới. Chưa dừng lại ở đó, ngày 26 tháng 10 vừa qua, tác phẩm này một lần nữa lại khiến mọi người phải ngỡ ngàng, khi được mua lại với cái giá hơn 10 tỷ đồng.

Đại gia chi 10 tỷ đồng để mua bức tranh do “trí tuệ nhân tạo” vẽ!

Bức tranh đặc biệt này có tên gọi là “Chân dung của Edmond Belamy" và như đã giới thiệu ở trên, nó được sáng tác và hoàn thiện bởi trí tuệ nhân tạo.

Ba sinh viên người Pháp thuộc một nhóm có tên Obvious chính là cha đẻ của “họa sĩ ảo” này. Được biết, họ đã dùng một loại thuật toán đặc biệt biệt có tên là “Generative Adversarial Network”(GAN) cùng kho dữ liệu gồm 15.000 bức tranh chân dung, được các họa sĩ có tên tuổi vẽ trong giai đoạn từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20.

Với nền tảng này, trí tuệ nhân tạo sẽ tự thành hình tác phẩm của mình bằng cách vừa vẽ vừa liên tục so sánh các bức họa trong kho dữ liệu để điều chỉnh cho đến lúc thuật toán không thể tìm ra điểm khác biệt giữa chúng nữa.

Tác phẩm “Chân dung của Edmond Belamy do trí tuệ nhân tạo vẽ

Tác phẩm “Chân dung của Edmond Belamy" do trí tuệ nhân tạo vẽ

Sau khi ra mắt không lâu, bức tranh đặc biệt này đã được đưa đến nhà đấu giá Christie's ở Mỹ và chờ đón những người đam mê nghệ thuật trên khắp thế giới.

Điều thực sự gây bất ngờ là dù chỉ được các chuyên gia định giá trong khoảng 7000 USD – 10.000 USD nhưng sau khi kết thúc phiên đấu giá, nó đã thuộc về quyền sở hữu của một đại gia giấu tên với mức giá khủng - 432.000 USD (hơn 10 tỷ đồng) - một con số không hề dễ đạt được ngay cả với những bức họa nổi tiếng do con người vẽ nên.

Minh Nhật

Theo CCTN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *