Quốc tế 13/05/2020 11:01

Đại dịch “trong tầm tay”, TQ sẵn sàng mở cửa đón các giám đốc điều hành ngoại

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã thông báo với một số công ty đối tác nước ngoài quan trọng rằng họ có thể xin miễn trừ lệnh cấm nhập cảnh đối với các giám đốc điều hành ngoại quốc vào Trung Quốc vì đại dịch đã được kiểm soát tốt hơn.

 

The assembly line of FAW-Volkswagen Automobile in the Sichuan provincial capital of Chengdu in southwest China on February 19, 2020. Photo: Xinhua

Dây chuyền lắp ráp ô tô FAW-Volkswagen tại thủ phủ Thành Đô của Tứ Xuyên ở phía tây nam Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đình trệ nghiêm trọng trong ba tháng đầu năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh áp đặt lệnh phong tỏa qui mô lớn và thực hiện các biện pháp cách ly để ngăn chặn Covid-19.

Theo nguồn tin, Trung Quốc hiện đang cho phép các giám đốc điều hành của một số công ty nước ngoài quan trọng đặt nhà máy tại nước này được nhập cảnh nhằm khởi động lại nền kinh tế đã bị trì trệ do đại dịch Covid-19 trong suốt những tháng vừa qua.

Đây được coi là động thái mới nhất của chính  phủ Trung Quốc về việc mở cửa lại biên giới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh sau khi cấm hầu hết người ngoại quốc nhập cảnh từ cuối tháng 3.

Trung Quốc đã đạt được những thành công nhất định trong việc ngăn chặn đại dịch bệnh Covid-19. Nổi bật, là khu vui chơi giải trí Disneyland Thượng Hải đã mở cửa trở lại vào đầu tuần này và vé bán đã hết sạch chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, GDP quí I/2020 của nước này đã giảm 6,8% so với năm trước- mức giảm kỷ lục kể từ những năm 1970 cho thấy tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế thứ hai thế giới.

Nền kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu hồi sinh trở lại, nhiều công ty dần quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, quá trình phục hồi của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh COVID-19 đã lan ra nhiều nước, khiến nhu cầu của toàn thế giới sụt giảm mạnh.

Chính phủ hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc đã đồng ý đơn giản hóa việc nhập cảnh cho khách du lịch kể từ đầu tháng 5. Điều này cho phép các doanh nhân Hàn Quốc đi đến 10 tỉnh và thành phố của Trung Quốc sau khi thị thực của họ được chấp thuận. Kiểm tra sức khỏe và thủ tục kiểm dịch vẫn được thực hiện, mặc dù thời gian cách ly ở Trung Quốc chỉ là 2 ngày, so với tiêu chuẩn 14 ngày cách ly thông thường. Du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc cần nộp đơn xin miễn kiểm dịch và vượt qua các bài kiểm tra sức khỏe.

Foreign Ministry Spokesperson Geng Shuang's Regular Press ...

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc- ông Geng Shuang. Ảnh: Xinhua

“Mục tiêu của thỏa thuận là đẩy nhanh việc nhập cảnh cho những giám đốc chủ chốt để nối lại hoạt động sản xuất thiết yếu, đồng thời giữ cho chuỗi cung ứng giữa hai nước ổn định và không bị ảnh hưởng” , người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc- Geng Shuang phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30 tháng 4.

Không chỉ Hàn Quốc, ông Geung chia sẻ Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục thiết lập thêm các thỏa thuận miền trừ đối với hàng loạt các quốc gia khác.

Một số công ty Đức đang chờ phản hồi sau khi nộp đơn xin miễn trừ cho các giám đốc điều hành của mình.

Theo hãng xe nổi tiếng Volkswagen, mới đây, phó chủ tịch điều hành nghiên cứu và phát triển của Volkswagen AG, Thomas Muller người đã nhập cảnh thành công  vào Trung Quốc từ Đức.

 

                                                                                                                    Hương Vũ

                                                                                                                   Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *