Quốc tế 20/07/2018 10:12

CPTPP "nhắm" thêm Thái Lan, Hàn Quốc vào năm 2019

Thái Lan, Indonesia, Columbia, Hàn Quốc và Đài Loan được coi là đang sẵn sàng gia nhập CPTPP. >> Tổng thống Trump có thể đưa Mỹ tái gia nhập TPP >> Tiết lộ hậu trường đàm phán CPTPP và yếu tố "ngôi sao" Chile >> 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương ký kết CPTPP

Tại Canada, lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer hôm 19-7 yêu cầu các nghị sỹ trở lại Ottawa để tổ chức một phiên họp khẩn cấp của quốc hội để thảo luận và thông qua việc phê chuẩn CPTPP.

Các nhà đàm phán từ 11 nước thành viên CPTPP (TPP-11) hôm 19-7 đã nhất trí bắt đầu thảo luận tiếp cận với những thành viên mới tiềm năng vào năm 2019 một khi hiệp định thương mại tự do này có hiệu lực.

Trong suốt phiên họp kéo dài 2 ngày từ 18-7 tại khu nghỉ dưỡng Hakone gần Tokyo, các nhà đám phán đã kiểm tra tiến độ của từng thành viên trong việc tiến tới hoàn thiện thủ tục trung nước để phê chuẩn CPTPP và thảo luận về tương lai mở rộng của khung hiệp định hiện bao phủ khoảng 13% nền kinh tế thế giới này.


Các nhà đàm phán TPP nhóm họp tại khu nghỉ dưỡng Hakone, tỉnh Kanagawa ngày 19-7. Ảnh: Kyodo

Các nhà đàm phán TPP nhóm họp tại khu nghỉ dưỡng Hakone, tỉnh Kanagawa ngày 19-7. Ảnh: Kyodo

Thái Lan, Indonesia, Columbia, Hàn Quốc và Đài Loan được coi là đang sẵn sàng gia nhập CPTPP – vừa được 11 thành viên ký kết hồi tháng 3.

"Chúng tôi đã thống nhất tinh thần sẵn sàng chào đón thêm thành viên mới gia nhập hiệp định"- ông Kazuhisa Shibuya, quan chức cấp cao của Nhật Bản phụ trách các vấn đề về CPTPP, trả lời báo chí sau cuộc họp ngày 19-7. Cũng theo quan chức này, các nhà đàm phán của hiệp định sẽ nhóm họp lại vào cuối năm nay.

Các nước thành viên sẽ thành lập ủy ban chuyên trách để xây dựng quy trình kết nạp thành viên mới. Để thảo luận về khu vực thương mại mở rộng, các thành viên hiện tại dự kiến sẽ sắp xếp tổ chức cuộc họp đầu tiên của ủy ban CPTPP tại Nhật Bản.

Hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất 6 nền kinh tế hoàn thành các thủ tục trong nước để thông qua.

Trong một diễn biến mới nhất, trang Channel NewsAsia hôm 19-7 dẫn thông cáo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho biết nước này đã phê chuẩn CPTPP và trở thành nước thứ 3 thông qua hiệp định này, sau Nhật Bản và Mexico.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cùng ngày cho biết hiện nay, Bộ Công thương Việt Nam cũng đang hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.

Theo báo Mainichi của Nhật Bản, ngoài một số thành viên tiềm năng mới đang quan tâm tới việc tham gia CPTPP nói trên, Anh cũng đang bày tỏ ý muốn gia nhập hiện định. Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox hôm 18-7 nói rằng nước này sẽ tham vấn công chúng về vấn đề này.

Tại Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga hôm 19-7 đã nêu cao sự quan tâm của Anh và nhấn mạnh Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ những thông tin cần thiết.

Các thành viên mới muốn tham gia CPTPP sẽ phải chấp nhận những nội dung đã được đàm phán giữa 11 nền kinh tế ban đầu trong các lĩnh vực, trong đó có sở hữu trí tuệ.

11 nền kinh tế thành viên của CPTPP bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *