Quốc tế 05/07/2024 14:00

Công đảng giành chiến thắng vang dội, Anh dự kiến có Thủ tướng mới

Bức tranh chính trị tại Anh sẽ có sự thay đổi lớn sau hơn một thập kỷ.

Đảng Lao động vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Vương Quốc Anh, qua đó lật đổ thế thống trị trên chính trường của dảng Bảo thủ suốt 14 năm qua. 

Theo kết quả được công bố sáng 5/7 (theo giờ Anh), đảng Lao động đã vượt qua quy định số ghế tối thiểu tại Quốc hội để có thể độc lập thành lập chính phủ mới, khiến Thủ tướng đương nhiệm Rishi Sunak phải lên tiếng thừa nhận thất bại. Keir Starmer, lãnh đạo đảng Lao động, sẽ thay thế ông Sunak để trở thành Thủ tướng mới của Anh trong thời gian tới. 

“Chúng tôi đã làm được”, ông Starmer chia sẻ với các cộng sự đảng Lao Động. “Chúng ta đã nỗ lực chiến đấu để chiến thắng, và điều đó đã xảy ra. Đây là thời điểm để những thay đổi được bắt đầu”, ông phát biểu. 

Số ghế tại hạ viện Anh của đảng Lao động vượt xa đảng Bảo thủ

Trong ngày 4/7, hàng triệu cử tri tại Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland đã tới các điểm bỏ phiếu để bầu chọn ra các đại diện địa phương để lấp đầy 650 ghế tại hạ viện. Hiện tại, công tác kiểm phiếu vẫn đang được thực hiện và đã đi tới giai đoạn cuối. Kết quả sau cùng sẽ được thông báo khi quá trình trên hoàn tất. 

Các thị trường tài chính tại Anh phản ứng không quá mạnh trước thông tin đảng Lao động giành chiến thắng. Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích kỳ vọng các tài sản tại xứ sở sương mù sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư kể từ thời khắc lịch sử này. 

Trong báo cáo phát hành ngay trong ngày 5/7, đội ngũ chuyên gia tại Jefferies cho biết nước Anh sẽ mang hình ảnh “ổn định” hơn trong bối cảnh chính trị mới. Cùng với quá trình cải cách chính sách, “điều này sẽ giúp nâng tầm sự hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư đối với các loại hình tài sản tại Vương quốc Anh”.

Chưa dừng lại ở đó, Beata Manthey, Chuyên gia thị trường chứng khoán châu Âu tại Citigroup, cho biết các thị trường tài chính thường diễn biến không quá nổi bật ngay sau khi đảng Lao động giành phần thắng nhưng sẽ tăng cao hơn sau đó. 

“Xét trên mối quan hệ tương quan, thị trường Anh thường không diễn biến như kỳ vọng sau khi đảng Lao động giành chiến thắng nhưng sẽ bùng nổ trong giai đoạn một năm sau đó”, Manthey chia sẻ. “Nhóm các cổ phiếu thuộc chỉ số FTSE 250 chính là khoản đầu tư ưa thích của chúng tôi sau mỗi kỳ bầu cử”, bà bổ sung. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *