Quốc tế 14/05/2020 08:21

Con rể ông Trump để ngỏ khả năng hoãn bầu cử tổng thống Mỹ

Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, cho biết không chắc liệu bầu cử tổng thống Mỹ có diễn ra theo đúng kế hoạch không do dịch Covid-19.

Con rể ông Trump để ngỏ khả năng hoãn bầu cử tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể Jared Kushner. (Ảnh: EPA)

“Tôi không thể chắc chắn về điều này, nhưng hiện tại đó là dự tính”, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Times được đăng tải hôm 12/5, khi được hỏi về khả năng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Hy vọng đến tháng 9, tháng 10, tháng 11, chúng ta sẽ hoàn thành việc xét nghiệm cũng như tất cả những điều chúng ta đang cố gắng làm để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh ở mức độ có thể khiến chúng ta sụp đổ một lần nữa”, ông Kushner, con rể Tổng thống Trump, cho biết.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 3/11. Nhà Trắng không có thẩm quyền thay đổi ngày bầu cử mà chỉ Quốc hội Mỹ mới có thể làm điều này.

Phát biểu “lấp lửng” của ông Kushner được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa, và “đối thủ” Joe Biden bên đảng Dân chủ đang bước vào 6 tháng tranh cử căng thẳng trước khi cử tri Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng.

Mặc dù Jared Kushner không đề cập tới việc ông muốn thay đổi ngày bầu cử không và cũng lưu ý rằng sự thay đổi này không phải do ông quyết định, song những người chỉ trích vẫn xem đây là bằng chứng cho thấy con rể Tổng thống Trump có thể đã vượt quá thẩm quyền.

Ngay sau đó, ông Kushner đã đưa ra giải thích trên NBC News, nói rằng ông “không liên quan hoặc không biết bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc thay đổi ngày bầu cử tổng thống”.

Trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ. Cách chính quyền Trump ứng phó với dịch Covid-19 được cho là sẽ tác động tới tâm lý của người dân Mỹ trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra.

Ông Biden đang giành được ưu thế lớn sau khi nhận được sự ủng hộ từ các ứng viên từng là đối thủ của ông ở đảng Dân chủ và từ cựu Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu tại một buổi vận động quyên góp tranh cử hồi tháng 4, ông Biden từng nói rằng ông Trump có thể sẽ tìm cách hoãn bầu cử tổng thống trước khi hết nhiệm kỳ và sẽ viện dẫn lý do để giải thích cho điều này. Hiện cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào về khả năng lùi kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống.

Ông Trump từng bị chỉ trích vì ứng phó chậm trễ với Covid-19 do coi nhẹ mối đe dọa từ dịch bệnh này. Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 85.000 người chết và hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh. 

Dịch Covid-19 gần đây đã lan tới Nhà Trắng khi một số nhân viên thân cận với tổng thống và phó tổng thống được xác nhận nhiễm virus. Dịch bệnh bùng phát mạnh tại Mỹ làm dấy lên những câu hỏi liệu cuộc bầu cử tổng thống ở nước này sẽ được tổ chức thế nào để đảm bảo dịch không bùng phát trở lại và bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe của các cử tri.

Nhiều người đã bày tỏ ủng hộ ý kiến bỏ phiếu qua hòm thư, tuy nhiên bản thân ông Trump từng lên tiếng phản đối. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng việc bỏ phiếu qua hòm thư là hình thức “tham nhũng” và “nguy hiểm”.

Thành Đạt

Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *