Quốc tế 28/06/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trước thềm công bố báo cáo lạm phát quan trọng

Nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi kết quả thước đo lạm phát ưa thích của Fed với không ít hy vọng.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 27/6 trước thềm công bố báo cáo chỉ số lạm phát quan trọng, có ảnh hưởng tới khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang (Fed).

Cụ thể, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 36,26 điểm, tương đương 0,09%, lên 39.164,06 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,09% lên 5.482,87 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,3% lên 17.858,68 điểm.

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Nhóm cổ phiếu chip bán dẫn không còn nắm vai trò dẫn dắt thị trường. Giá cổ phiếu của Micron giảm hơn 7% sau khi công ty này công bố dự báo doanh thu không gây bất ngờ. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của Nvidia cũng giảm 1,9%.

Nhà đầu tư đồng thời đón nhận một số dữ liệu kinh tế với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đạt 233.000 đơn vị. Việc số lượng người xin trợ cấp neo quanh ngưỡng cao nhất kể từ năm 2021 phần nào cho thấy thị trường lao động đang bắt đầu hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 1,4% trong quý I, cao hơn so với lần công bố trước đó (1,3%), bằng chứng cho thấy nền kinh tế số một thế giới vẫn giữ được động lực tăng trưởng bất chấp nhiều thách thức.

Tuy nhiên, dữ liệu quan trọng nhất vẫn còn là một ẩn số. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 5 dự kiến được công bố vào ngày 28/6. Đây là thước đo lạm phát ưa thích của Fed trong quá trình hoạch định chính sách tiền tệ. Giới chuyên gia dự báo PCE lõi tăng 0,1% so với tháng 4 và 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng nghĩa với thực tế áp lực giá cả tiếp tục hạ nhiệt trong tháng này. Nếu đúng, khả năng Fed giảm lãi suất trong năm nay sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Về diễn biến giá cổ phiếu nổi bật trong phiên, thị giá Levi Strauss giảm 15,4% do kết quả kinh doanh quý gần nhất không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư. Walgreens Boots Alliance cũng giảm hơn 22% trước động thái hạ triển vọng kinh doanh của năm 2024 khi lợi nhuận quý vừa qua thấp hơn dự báo.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *