Quốc tế 22/03/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng, Dow Jones và S&P 500 xây chắc đỉnh

Chứng khoán Mỹ nối đài dà tăng sau cuộc họp của Fed.

Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng điểm với hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 tiếp tục thiết lập số điểm kỷ lục mới.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 21/3, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 269,24 điểm, tương đương 0,68%, lên 39.781,37 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,32% lên 5.241,53 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,2% lên 16.401,84 điểm.

S&P 500 và Dow Jones tiếp tục xây đỉnh mới

Giá cổ phiếu của công ty sản xuất chip Micron Technology tăng 14% sau khi công bố kết quả lợi nhuận tốt trong quý gần nhất. Đây là phiên tăng mạnh nhất của cổ phiếu này kể từ tháng 12/2011. Kết quả trên đồng thời giúp kéo tăng nhóm doanh nghiệp sản xuất chip bán dẫn với Nvidia và Marvell Technology đều ghi nhận mức tăng trên 1%, Broadcom tăng 5,6%.

Nhóm cổ phiếu công nghiệp cũng có một phiên giao dịch nổi bật khi tăng tới 1% với Stanley Black & Decker, Pentair và Rockwell Automation đều tăng hơn 3%.

Một số cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn như Microsoft, Meta Platforms (sở hữu Facebook) tăng dưới 1% nhưng nhóm này đã có sự phân hóa khi cổ phiếu Apple giảm 4% sau khi bị Bộ Tư pháp kiện. Cổ phiếu Tesla, Alphabet (công ty mẹ Google) cũng chìm trong sắc đỏ.

Phiên giao dịch 21/3 tiếp nối thành công từ phiên trước đó khi hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng lập đỉnh mới ngay sau kỳ họp của Fed. Tại đó, Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục giữ nguyên quan điểm sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay bất chấp dữ liệu lạm phát “nóng lên” trong tháng gần nhất.

Dù không đưa ra thời điểm bắt đầu cắt giảm cụ thể, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng điều đó sẽ sớm xảy ra nếu như các dữ liệu kinh tế ủng hộ.

“Nhà đầu tư có niềm tin ở Fed, và quá trình nới lỏng sẽ sớm được thực hiện”, Jay Woods, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Freedom Capital Markets, chia sẻ. “Những gì Fed nói tiếp tục là liều thuốc đối với thị trường”, ông nhận định.

Hiện tại, nhà đầu tư trên thị trường dự báo xác suất Fed giảm lãi suất trong tháng 6 ở ngưỡng 67%, theo CME Group.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *