Quốc tế 06/01/2023 07:09

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau báo cáo việc làm khả quan

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh sau khi báo cáo việc làm tháng 12 của nước này cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh bất chấp Fed tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Chỉ số Dow Jones giảm 339,69 điểm, tương đương 1,02%, xuống 32.930,08 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,16% đóng cửa ở mức 3.808,1 điểm. Trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,47% xuống 10.305,24 điểm.

Cả ba chỉ số đều đang trên đà ghi nhận tuần giảm thứ 5 liên tiếp.

chứng khoán Mỹ _ Reuters.png

Cả ba chỉ số đều đang trên đà ghi nhận tuần giảm thứ 5 liên tiếp (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, mức giảm này đã được thu hẹp đáng kể so với thời điểm phiên chiều sau khi Chủ tịch Fed khu vực St. Louis James Bullard cho biết 2023 có thể là năm giảm lạm phát. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù chính sách hiện nay không “hạn chế đáng kể” lạm phát nhưng nó vẫn đang theo hướng đó và cần phải đạt được mục tiêu trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trong sắc đỏ sau khi dữ liệu về việc làm của công ty xử lý tiền lương (ADP) cho biết, tháng 12 khu vực tư nhân của Mỹ có thêm 235.000 việc làm, cao hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế. Tiền lương cũng tăng hơn dự báo, một dấu hiệu khác cho thấy thị trường lao động vẫn nóng. Dữ liệu về thất nghiệp hàng tuần cũng cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn dưới mức dự đoán và tiếp tục giảm xuống.

Ông Mike Loewengart của Phòng đầu tư toàn cầu Morgan Stanley cho rằng: “Mặc dù ngày mai chúng ta sẽ có một bức tranh tổng thể hơn về thị trường việc làm nhưng bảng lương tư nhân cao hơn kỳ vọng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự đoán là những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn hồi phục”.

“Những điều này xảy ra ngay sau khi các công ty tên tuổi lớn tuyên bố cắt giảm nhân sự quy mô lớn, vì vậy chắc chắn áp lực thị trường vẫn đang đè nặng lên các công ty, nhưng vẫn còn phải chờ xem khi nào việc tuyển dụng sẽ chậm lại một cách rõ ràng”, ông nói.

Hôm nay, các nhà đầu tư vẫn sẽ xem xét báo cáo việc làm tháng 12 của Bộ Lao động Mỹ để cập nhật dữ liệu về việc làm và mức lương theo giờ. Các nhà kinh tế ước tính Mỹ sẽ có thêm khoảng 200.000 việc làm trong tháng 12. Con số này tăng chậm hơn so với mức tăng trong tháng trước.

Nhưng một con số cao hơn sẽ là tin xấu đối với Fed, vì thị trường lao động vẫn còn mạnh. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không muốn chứng kiến sự tăng trưởng về mức lương quá lớn, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy lạm phát cao hơn.

Chỉ số Dow Jones hôm qua cũng chịu áp lực bởi mức giảm 6,13% của cổ phiếu Walgreens sau khi công ty này cho thấy vụ kiện trị giá 5,2 tỷ USD đã khiến kết quả kinh doanh quý IV/2022 bị lỗ.

Tương tự, cổ phiếu Bed, Bath & Beyond cũng lao dốc 29,88% sau khi rơi vào tình trạng thiếu tiền mặt và cân nhắc phá sản. Cổ phiếu của ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate Capital cũng bốc hơi 42,73% sau khi tiết lộ khách hàng lớn rút tiền.

Nhật Linh

Theo CNBC

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *