Quốc tế 02/07/2024 21:00

Chủ tịch Fed Jerome Powell: Diễn biến lạm phát có tiến triển nhưng vẫn cần nhiều hơn sự tự tin

Người đứng đầu Fed vừa có một số chia sẻ về diễn biến lạm phát cũng như quan điểm của Ngân hàng trung ương Mỹ về tương lai chính sách tiền tệ trong một sự kiện cho ECB chủ trì.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ sự hài lòng trước diễn biến của lạm phát thời gian qua nhưng vẫn muốn nhìn thấy nhiều hơn tín hiệu suy yếu của áp lực giá cả để có đủ sự tự tin cắt giảm lãi suất trong năm 2024. 

“Chúng tôi đã gặt hái được một số thành quả nhất định trong việc đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng mục tiêu”, ông Powell chia sẻ tại hội nghị các ngân hàng trung ương diễn ra tại thành phố Sintra, Bồ Đào Nha. Cùng tham gia sự kiện lần này là Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde; Thống đốc Ngân hàng trung ương Brazil  Roberto Campos Neto.

“Số liệu lạm phát mới nhất và trước đó cho thấy thực tế chúng ta đã quay trở lại xu hướng giảm phát. Tuy nhiên, chúng tôi muốn có thêm sự tự tin rằng lạm phát đang suy yếu một cách bền vững về ngưỡng mục tiêu 2% trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ”, ông bổ sung. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Đây là thời điểm mà nhà đầu tư toàn cầu đặc biệt quan tâm tới những tín hiệu từ Fed cũng như nhiều ngân hàng trung ương lớn khác về triển vọng chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với đỉnh ghi nhận hồi năm 2022. 

Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ tăng 2,6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất trong vòng ba năm trở lại đây. Dù cảm thấy đôi chút hài lòng, ông Powell vẫn tỏ ra quan ngại về rủi ro cắt giảm lãi suất quá sớm, qua đó hủy hoại đi tất cả những thành quả đã gặt hái được suốt thời gian qua. 

“Chúng tôi đều ý thức được những rủi ro khi hành động quá sớm. Những nỗ lực thời gian qua hoàn toàn có thể bị đảo ngược. Nhưng nếu chúng tôi hành động quá muộn, quá trình phục hồi và mở rộng của nền kinh tế có thể phải hứng chịu những tác động không cần thiết”, ông nói. 

Rủi ro hành động quá sớm hoặc quá muộn đã đạt được sự cân bằng tốt hơn trong năm nay trong bối cảnh lạm phát suy yếu nhưng nền kinh tế và thị trường lao động vẫn duy trì được sức bật tốt, ông Powell bổ sung. Điều này trái ngược so với năm 2023 khi Fed lo lắng quá nhiều về rủi ro giảm lãi suất quá sớm, qua đó cho phép lạm phát quay trở lại xu hướng tăng. 

Hồi đầu năm nay, thị trường kỳ vọng Fed thực hiện ít nhất 6 lần cắt giảm lãi suất 0,25%. Ở thời điểm hiện tại, con số đó giảm xuống chỉ còn hai lần vào tháng 9 và  sau đó. 

Khi được hỏi về khả năng giảm lãi suất vào tháng 9, ông Powell trả lời: “Tôi sẽ không đề cập tới bất cứ một thời điểm cụ thể nào ngày hôm nay”. 

Ngoài ra, ông cũng nhận được những câu hỏi về chủ đề chính trị, đặc biệt liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống thời gian tới. “Tôi không quan tâm tới những điều đó. Tôi chỉ muốn tập trung tiếp tục hoàn thành các công việc hiện tại”, ông trả lời. 

Đại Phú

Theo CNBC

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *