Quốc tế 16/04/2024 20:00

Chủ tịch ECB: Sẽ giảm lãi suất sớm nếu không có cú sốc lớn nào xảy ra

Tuy nhiên, bước cắt giảm lãi suất đó không đại diện cho sự đảo chiều hoàn toàn quan điểm chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết cơ quan này sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong tương lai gần nếu như không có cú sốc quá lớn nào nổ ra.

Bà cho biết ECB sẽ theo sát diễn biến của lạm phát trong bối cảnh quan ngại về xung đột tại Trung Quốc leo thang. Tuy nhiên, sự việc Iran tấn công Israel hồi cuối tuần vừa qua chưa gây ra tác động quá lớn khi phản ứng của giá dầu “không đáng kể”. 

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde

Phát biểu của bà được đưa ra không lâu sau cuộc họp chính sách tiền tệ, nơi ECB phát đi tín hiệu về khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6. 

“Chúng tôi đang dõi theo quá trình suy yếu của áp lực giá cả, hiện đang đi đúng theo kỳ vọng”, bà Lagarde chia sẻ với đài CNBC bên lề Hội nghị mùa xuân thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

“Chúng tôi chỉ cần thêm một chút sự tự tin hơn nữa. Và nếu quá trình giảm phát tiếp tục đi đúng hướng trong khi không một cú sốc lớn nào xảy ra, chúng tôi sẽ sớm thay đổi quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt”, bà trả lời. “Quan trọng nhất là không có thêm các cú sốc lớn, quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ sớm bắt đầu”, bà bổ sung. 

Khi được hỏi liệu ECB có thực hiện thêm các bước cắt giảm sau tháng 6, bà Lagarde cho biết: “Như tôi đã nhiều lần chia sẻ trước đó, chúng tôi không cam kết đi theo một lộ trình đã vạch sẵn”. 

“Sự bất ổn lớn vẫn hiện diện. Chúng tôi phải tập trung theo dõi những sự kiện cũng như dữ liệu trước khi đưa ra kết luận”, bà trả lời. 

Bà đồng thời từ chối trả lời câu hỏi về khả năng ECB cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, điều mà thị trường đang kỳ vọng. 

Chia sẻ về diễn biến của lạm phát thời gian tới trong bối cảnh giá cả hàng hóa đang có xu hướng tăng trước tình hình căng thẳng địa chính trị leo thang, đặc biệt là dầu thô, bà Lagarde cho biết: “Giá tất cả hàng hóa trên thị trường đều có ảnh hưởng nhất định tới lạm phát. Và chúng tôi phải theo sát diễn biến này. Năng lượng, thực phẩm là những mặt hàng có tác động trực tiếp và nhanh nhất”, bà bổ sung. 

Đại Phú


 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *