Quốc tế 10/03/2020 07:56

Chính trị gia Nhật Bản xin lỗi vì bán đấu giá khẩu trang giữa dịch Covid-19

Một chính trị gia Nhật Bản đã phải xin lỗi vì bán đấu giá trực tuyến các lô khẩu trang trị gái 86.000 USD, trong bối cảnh nước này đang thiếu trầm trọng khẩu trang giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành.

Chính trị gia Nhật Bản xin lỗi vì bán đấu giá khẩu trang giữa dịch Covid-19 - 1

Ông Hiroyuki Morota trong cuộc họp báo hôm 9/3 (Ảnh: Mainichi)

Hãng tin AFP cho hay, ông Hiroyuki Morota, thành viên hội đồng tỉnh Shizouka đồng thời là chủ sở hữu một công ty nhập khẩu, hôm 9/3 đã lên tiếng lý giải về việc làm của mình giữa lúc bệnh dịch căng thẳng.

Trong cuộc họp báo phát trên truyền hình, ông Morota thừa nhận việc bán đấu giá trực tuyến các kiện khẩu trang - mỗi kiện có 2.000 chiếc - vài chục lần trong tháng qua và thu về 8,88 triệu yên Nhật (86.000 USD).

Mỗi kiện khẩu trang được ông bán với giá từ 34.000 - 170.000 yên. Ông Morota nói rằng ông đã mua lô khẩu trang trên 10 năm trước ở Trung Quốc với giá 15 yên 1 chiếc, theo báo địa phương Shizouka Shimbun. Vì vậy, mỗi kiện có giá 30.000 yên.

“Đó là hàng hóa đã trữ trong kho của công ty tôi trong nhiều năm qua. Tôi không kiếm lợi nhuận một cách không công bằng. Tuy nhiên, là một thành viên của hội đồng thành phố, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm về mặt đạo đức”, ông Morota nói, cho rằng hành động của ông là không đúng thời điểm.

Chính trị gia trên đã xin lỗi sau khi ông đối mặt với hàng loạt chỉ trích về việc bán đấu giá khẩu trang. Trước đó, ông cho biết việc đấu giá phản ánh giá thị trường của lô hàng.

Công chúng Nhật Bản phàn nàn rằng nước này đang không đủ nguồn cung khẩu trang trên thị trường và nghi ngờ nhiều người có thể đã có hoạt động đầu cơ để bán lại với giá cao hơn.

Trong khi đó, chính quyền Nhật Bản không khuyến khích các đơn vị bán đấu giá trực tuyến bán mặt hàng khẩu trang và chất khử trùng để ngăn việc giá trị hàng hóa bị đội lên cao.

Ông Morota tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo công ty nhập khẩu, chuyển lại vị trí quản lý cho vợ. Ông vẫn tiếp tục là thành viên của hội đồng tỉnh.  

Ông Morota cho biết ông đang trao đổi với chính quyền địa phương về việc quyên tặng số tiền thu được từ việc bán khẩu trang trong thời gian qua.

Theo NHK, tính tới ngày 9/3, Nhật Bản có gần 1.200 ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2), bao gồm hơn 700 ca từ du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Yokohama. 

Hôm qua,hãng hàng không Japan Airlines cũng xác nhận trường hợp một tiếp viên của hãng đã bị dương tính với virus corona mới. 

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *