Quốc tế 02/08/2018 12:48

Chính quyền ông Trump tính lập kỷ lục... vay nợ

Bộ Tài chính Mỹ dự đoán nhu cầu vay của chính phủ nước này trong nửa cuối năm nay sẽ tăng lên mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính của thập kỷ trước trong bối cảnh tình hình tài chính của Mỹ đang suy giảm.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết khoản vay dự kiến này là số tiền đi vay lớn nhất trong quý III của Mỹ kể từ năm 2010.

Theo tờ Los Angeles Times, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến ​​sẽ vay nợ 329 tỷ USD trong quý III năm nay. Đây là tổng số vay nợ lớn thứ 4 trong quý này từ trước đến nay và cao hơn mức ước tính 273 tỷ USD đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.

Như vậy, cộng với mức vay nợ dự kiến thực hiện trong quý IV là 440 tỷ USD, ước tính vay nợ nửa cuối năm của Chính phủ Mỹ sẽ lên tới 769 tỷ USD, mức cao nhất sau con số 1,1 nghìn tỷ USD trong quý III và quý IV năm 2008.

“Các ước tính đã cao hơn một chút so với dự đoán của chúng tôi”, ông Thomas Simons, nhà kinh tế học tiền tệ cao cấp tại Jefferies nói.

Kho bạc đang thúc đẩy doanh số bán tiền giấy và trái phiếu để mở rộng ngân sách sau khi Tổng thống Trump đã ký 1,5 nghìn tỷ USD cắt giảm thuế vào cuối năm ngoái và Đại hội do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã phê duyệt khoản tăng chi tiêu khoảng 300 tỷ USD.

Thêm nữa, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng đã thông báo rằng thâm hụt ngân sách trong 9 tháng đầu năm tới 607 tỷ USD so với 523 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Đáng nói, cuối tháng 6 vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán tổng chi tiêu của Chính phủ sẽ vượt quá 1.000 tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, các quan chức nói rằng nền kinh tế mạnh hơn sẽ thúc đẩy doanh thu của Chính phủ và giúp giảm thâm hụt ngân sách. Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven T. Mnuchin cho biết: “Nền kinh tế Mỹ trong 4 hoặc 5 năm tới vẫn sẽ có mức tăng trưởng bền vững hàng năm là 3%”.

Bên cạnh đó, theo Chính phủ Mỹ, GDP tăng tốc trong quý II với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2014 cho phép ông Trump thực hiện các chính sách kinh tế của ông.

Hồng Vân

Theo Los Angeles Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *