Quốc tế 28/02/2015 08:30

Chính phủ Mỹ lại đối mặt nguy cơ đóng cửa

FICA - Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ đóng cửa một phần nếu các nhà lập pháp không tìm được tiếng nói chung trong việc việc có hay không tiếp tục cấp ngân sách cho Bộ An ninh nội địa nước này, vốn cũng đang cận kề nguy cơ tạm ngừng hoạt động do thiếu kinh phí.

Bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: 
Bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: NewYorkTimes)
 

Hiện đảng Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện Quốc hội và đảng Dân chủ của Tổng thống Obama vẫn tiếp tục mâu thuẫn về dự thảo ngân sách trị giá gần 40 tỷ USD dành cho Bộ An ninh nội địa.

Ngoài ra, phe Cộng hòa đang yêu cầu sửa đổi chính sách nhập cư của chính quyền Dân chủ, điều mà đảng của Tổng thống Obama kiên quyết phản đối do gây ảnh hưởng tới số phận hàng triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Người đứng đầu đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Harry Reid, tuyên bố sẽ không đàm phán với các nghị sĩ Hạ viện. Ông Reid cũng là người tuyên bố ủng hộ việc cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa cũng như các điều khoản trong chính sách nhập cư mới của Tổng thống Obama. Trong khi đó, chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner lại hối thúc các hạ nghị sĩ bác bỏ những điều trên.

Theo kế hoạch, ngân sách được duyệt chi cho hoạt động của Bộ An ninh nội địa sẽ hết hạn vào đêm 27/2 theo giờ địa phương. Dự kiến, các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu vào tối ngày 27/2.

Nếu Quốc hội Mỹ không thông qua khoản ngân sách mới, đồng nghĩa với việc hơn 300.000 nhân viên an ninh sân bay, thanh tra cảng biển, lực lượng tuần tra biên giới sẽ phải tạm thời làm việc không lương.

Các nhân viên an ninh làm việc trong các lĩnh vực trọng yếu sẽ vẫn tiếp tục làm việc, song không có tiền lương trong khoảng thời gian chờ duyệt chi khoản ngân sách mới. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng đảm bảo an ninh đất nước trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa đến nước Mỹ.

Ngọc Anh
Tổng hợp
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *