Quốc tế 31/05/2024 20:00

Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed không gây bất ngờ

Đây có thể coi là 'cái thở phào' đối với thị trường.

Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) tăng 0,2% trong tháng 4 so với tháng liền kề trước đó. Kết quả này đồng nhất với kỳ vọng của các nhà kinh tế tham gia vào khảo sát của Dow Jones.

Nếu tính vắt năm, PCE lõi tăng 2,8% so với tháng 4/2023, cao hơn 10 điểm cơ bản so với ước tính. Tuy nhiên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và thị trường quan tâm nhiều hơn tới chỉ số lõi.

Nếu gộp giá thực phẩm và năng lượng, PCE toàn phần tăng 2,7% so với cùng kỳ và 0,3% so với tháng trước. Cả hai đều không gây bất ngờ.

Báo cáo PCE tháng 4 không gây bất ngờ

PCE được coi là thước đo lạm phát ưa thích của Fed khi đo lường những thay đổi trong hành vi tiêu dùng của người dân Mỹ. Ví dụ, chỉ số này có thể chỉ rõ liệu người tiêu dùng có sẵn sàng lựa chọn các sản phẩm rẻ hơn để thay thế cho những sản phẩm tương tự nhưng với mức giá cả hơn trong hoạt động mua sắm hàng này. Trên lý thuyết, chỉ số này cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về chi phí sinh hoạt thực tế thay vì diễn biến chung của giá cả hàng hóa. 

Kết quả trên cũng góp phần củng cố thêm hy vọng nơi nhà đầu tư về triển vọng chính sách tiền tệ nới lỏng khi. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết quả PCE quý I với mức tăng 3,3% (toàn phần) và 3,6% (lõi). Cả hai đều thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo của thị trường.

Tuy nhiên, những con số trên vẫn cao hơn so với mục tiêu 2% mà Fed đề ra. Hiện tại, nhà đầu tư trên thị trường đang nghiêng về phương án Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần vào tháng 11/2024, theo công cụ FedWatch của CME Group. 

Đại Phú

Chủ đề: lạm phát , mỹ , Fed Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *