Quốc tế 07/12/2023 11:00

CEO JPMorgan: Nếu có quyền lực, tôi sẽ bài trừ tiền điện tử

Đây không phải lần đầu ông bày tỏ quan điểm "bài trừ" loại hình tiền tệ mới này.

 Jamie Dimon - CEO Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase - thể hiện quan điểm bài trừ các đồng tiền số đồng thời khuyến nghị quốc hội nên cấm sản phẩm này.

“Tôi chưa bao giờ ủng hộ ý tưởng các đồng tiền số như bitcoin...”, ông chia sẻ trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. “Tiền số không có tác dụng thực tế ngoài kênh giao dịch giữa các tội phạm, che dấu hành vi rửa tiền và trốn thuế”, ông cho biết.

"Nếu có quyền lực, tôi sẽ đá đít các đồng tiền số", ông nói.

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon

Đây không phải lần đầu vị CEO dùng những từ ngữ nặng nề khi nói về các đồng tiền số dù ngân hàng của ông tích cực ứng dụng công nghệ Blockchain. Trước đó, ông từng gọi bitcoin là “sự lừa đảo trắng trợn” và ví đồng tiền này như một “hòn đá thú cưng”, hàm ý rằng đồng tiền này không hề mang lại lợi ích thực tế nào.

Trong phiên điều trần, Dimon và một số lãnh đạo nhà băng lớn khác đồng tình với đề xuất các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền số cần được đặt dưới khuôn khổ các quy định chống rửa tiền tương tự như đang áp dụng đối với các định chế tài chính lớn.

Đây cũng là dịp hiếm hoi quan điểm trên của các lãnh đạo ngành ngân hàng nhận được sự ủng hộ của Thượng Nghị sĩ Elizabeth Warren.

“Khi bàn về chính sách trong lĩnh vực ngân hàng, tôi thường không mấy đứng về phe CEO các ngân hàng lớn. Nhưng đây là vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Những kẻ khủng bố, buôn bán ma túy,... cần phải bị cấm sử dụng tiền số nhằm phục vụ mục đích trái pháp luật nguy hiểm. Đây là thời điểm mà quốc hội cần phải hành động”, bà chia sẻ.

Đại Phú

Chủ đề: Jamie Dimon , Tiền số , Bitcoin Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *