Quốc tế 29/11/2023 07:30

"Cánh tay phải" của Warren Buffett, tỷ phú Charlie Munger qua đời ở tuổi 99

Ông chính là người bạn, người cộng sự thân tín trong sự nghiệp đầu tư của Warren.

Tỷ phú Charlie Munger, thiên tài đầu tư đồng thời là “cánh tay phải” đắc lực của Warren Buffett, vừa qua đời ở tuổi 99. 

Theo thông báo từ Berkshire Hathaway, ông ra đi thanh thản tại một bệnh viện nằm ở bang California. Ông sẽ tròn 100 tuổi vào ngày 1/1/2024 tới. 

Tỷ phú Charlie Munger qua đời khi sắp bước sang tuổi 100

Chia sẻ về người cộng sự thân tín, tỷ phú Warren Buffett chia sẻ: “ Berkshire Hathaway sẽ không có ngày hôm nay nếu thiếu vắng nguồn cảm hứng, trí tuệ và công sức của Charlie”. 

Bên cạnh việc đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Berkshire, Charlie Munger còn là một luật sư, Chủ tịch Daily Journal, thành viên hội đồng quản trị Costco, một nhà từ thiện và kiến trúc sư tài năng. Tính tới đầu năm 2023, khối tài sản của ông ước tính rơi vào khoảng 2,3 tỷ USD. 

Theo Warren Buffett, Charlie chính là người đã thay đổi chiến lược đầu tư của ông từ tập trung vào những doanh nghiệp khó khăn với mức giá thấp sang các công ty có chất lượng tốt nhưng được định giá chưa tương xứng. 

Minh chứng rõ ràng nhất tời từ việc Charlie đã thuyết phục Buffett mua lại See’s Candies với giá 25 triệu USD dù lợi nhuận trước thuế hàng năm của doanh nghiệp này chỉ vỏn vẹn 4 triệu USD. Berkshire sau đó đã giúp công ty gia tăng doanh thu lên 2 tỷ USD. 

Charles Thomas Munger sinh ra tại Omaha vào ngày 1/1/1924. Thời trẻ, ông từng làm việc trong cửa hàng của ông nội tỷ phú Buffett nhưng hai “thiên tài” ngày chỉ gặp gỡ và trở thành cộng sự của nhau nhiều năm sau đó. Năm 1941, ông rời quê hương để theo học tại trường Đại học Michigan. Hai năm sau, ông tham gia lực lượng quân đội. 

Năm 1959, ở tuổi 35, ông quay trở lại Omaha và được giới thiệu với Warren Buffett, lúc đó 29 tuổi. Hai người sau đó giữ liên lạc thường xuyên dù sống cách xa nhau hàng ngàn cây số. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *