Quốc tế 14/01/2023 07:47

Các ngân hàng Phố Wall tăng trích lập dự phòng, chuẩn bị cho khả năng suy thoái kinh tế

Theo Reuters, các ngân hàng lớn nhất Phố Wall đã trích lập dự phòng nhiều hơn để chuẩn bị cho khả năng một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Triển vọng kinh doanh đối với các ngân hàng lớn của Mỹ đang bị che mờ bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine và các biện pháp kích thích kinh tế giảm dần. Chi phí vay cao hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cũng khiến nhu cầu vay thế chấp và vay mua ô tô giảm xuống.

Reuters cho biết, đã có những lưu ý thận trọng về tình hình kinh tế của Mỹ. Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase cho biết: “Nền kinh tế Mỹ hiện vẫn mạnh, người tiêu dùng vẫn mạnh tay chi tiêu và các doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt”. Tuy nhiên, ông không rõ tác động cuối cùng của “những cơn gió ngược” sắp tới sẽ ra sao.

JPMorgan Chase_Reuters.png

Lợi nhuận của JPMorgan Chase vượt dự kiến, tăng 6% nhờ mảng thương mại tăng mạnh (Ảnh: Reuters).

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo vừa báo cáo lợi nhuận tăng từ 6% đến giảm 50%. Mảng thương mại tăng mạnh đã giúp bù đắp sự sụt giảm trong mảng ngân hàng đầu tư, trong khi đó việc Fed tăng lãi suất cũng giúp các ngân hàng này gia tăng thu nhập.

Cụ thể, lợi nhuận của JPMorgan Chase vượt dự kiến, tăng 6% nhờ mảng thương mại tăng mạnh. Ngân hàng này cho biết họ sẽ tiếp tục mua lại cổ phiếu. Trong khi đó, Bank of America cũng báo cáo lợi nhuận tăng 2% do lãi suất cao thúc đẩy thu nhập. Tuy nhiên, lợi nhuận của Citigroup lại giảm 21% do mảng ngân hàng đầu tư bị ảnh hưởng. Ngân hàng Wells Fargo cũng báo cáo lợi nhuận giảm 50% do bị “đội” chi phí lên 3 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Brian Moynihan của Bank of America cho biết: “Chúng tôi đã kết thúc một năm thành công rực rỡ. Thu nhập tăng trưởng hàng năm trong quý IV trong bối cảnh môi trường kinh tế ngày càng chậm lại”. Theo ông, 2022 là một trong những năm tốt nhất của ngân hàng.

Theo Reuters, 4 ngân hàng hàng đầu Phố Wall đã trích lập tổng cộng khoảng 4 tỷ USD để dự phòng cho các khoản vay khó đòi. Cụ thể, JPMorgan Chase là 1,4 tỷ USD, Wells Fargo là 957 triệu USD, Bank of America là 1,1 tỷ USD còn Citi trích lập 640 triệu USD.

Hai ngân hàng lớn khác là Morgan Stanley và Goldman Sachs sẽ công bố báo cáo thu nhập vào tuần tới.

Trong năm 2022, các ngân hàng đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm trong các vụ sáp nhập mua lại cũng như các đợt IPO. Theo dữ liệu từ Dealogic, doanh thu mảng ngân hàng đầu tư trên toàn cầu đã giảm xuống còn 15,3 tỷ USD trong quý IV/2022, giảm hơn 50% so với quý trước.

Doanh thu của bộ phận ngân hàng đầu tư của JPMorgan cũng giảm 57% khi các lãnh đạo ngân hàng chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tiềm tàng, thay vì chi tiêu cho các thương vụ. Mảng ngân hàng đầu tư của Bank of America cũng đã giảm hơn một nửa trong quý vừa qua.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh tiêu dùng lại mang lại nguồn thu lớn cho các ngân hàng. “Người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu khá tốt. Có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén trong đại dịch, đặc biệt là du lịch”, Giám đốc tài chính Alastair Borthwick của Bank of America cho biết.

 Nhật Linh

Theo Reuters

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *