Quốc tế 24/06/2020 08:02

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo kịch bản “đường ai nấy đi” với Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng khả năng nền kinh tế Mỹ - Trung “đường ai nấy đi” vẫn có thể xảy ra trong điều kiện nhất định.

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo kịch bản “đường ai nấy đi” với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một sự kiện do Bloomberg và Invesco bảo trợ vào ngày 23/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông vẫn “kỳ vọng cao” rằng Trung Quốc sẽ thực thi các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết giữa hai nước. Thỏa thuận hối thúc Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa, năng lượng và dịch vụ của Mỹ.

“Nếu chúng ta có thể cạnh tranh với Trung Quốc trên một sân chơi công bằng và bình đẳng, đây sẽ là cơ hội tốt cho cả doanh nghiệp và người lao động Mỹ, vì Trung Quốc có tầng lớp trung lưu rộng lớn và ngày càng phát triển”, ông Mnuchin nói.

“Nhưng nếu chúng ta không thể tham gia và cạnh tranh trên nền tảng bình đẳng, chúng ta có thể sẽ chứng kiến việc đường ai nấy đi”, bộ trưởng tài chính Mỹ cảnh báo.

Tổng thống Donald Trump ngày 18/6 cho biết "Mỹ chắc chắn vẫn còn một lựa chọn chính sách trong mọi tình huống, đó là tách hoàn toàn khỏi mối liên hệ với (kinh tế) Trung Quốc”.

Bình luận trên của ông Trump nhằm phản bác lại lập luận trước đó của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer rằng, Trung Quốc cho đến nay vẫn tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và việc cắt đứt mối liên hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện giờ là không thể.

Ông Lighthizer là người đứng sau kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm “thay máu” Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để kiềm chế các chính sách của Trung Quốc bị cho là vi phạm các quy tắc tự do thương mại. Tuy nhiên, việc ông thừa nhận mối liên hệ không thể tách rời giữa 2 nền kinh tế Mỹ - Trung Quốc đã khiến một số quan chức Cộng hòa không đồng tình.

Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1 năm nay nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại leo thang, sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo trừng phạt nếu Bắc Kinh không tuân thủ hoặc hủy bỏ thỏa thuận.

Tổng thống Trump ngày 22/6 xác nhận trên Twitter rằng “thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn nguyên vẹn” và ông hy vọng Bắc Kinh sẽ “tiếp tục thực hiện các điều khoản của thỏa thuận”.  Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã “chấm dứt”.

Thành Đạt

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *