Quốc tế 20/10/2022 09:40

BMW “rót” thêm 1,7 tỷ USD để sản xuất xe điện ở Mỹ

Tập đoàn sản xuất ô tô Đức - BMW vừa công bố kế hoạch đầu tư 1,7 tỷ USD vào các hoạt động sản xuất xe điện tại Mỹ.

Khoản đầu tư này sẽ bao gồm 1 tỷ USD để sản xuất xe điện tại nhà máy Spartanburg ở Nam Carolina của BMW và 700 triệu USD cho một cơ sở lắp ráp pin điện áp cao mới ở Woodruff gần đó.

Nhà sản xuất ô tô Đức dự kiến ​​sẽ sản xuất ít nhất 6 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện tại Mỹ vào năm 2030.

Cơ sở Spartanburg của BMW hiện đang sản xuất các mẫu SUV BMW “X” và pin lithium-ion cho hai mẫu xe hybrid chạy cả bằng xăng và bằng điện. Việc sản xuất BMW XM hybrid-điện mới này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

BMW sẽ sản xuất ít nhất 6 mẫu BMW X chạy hoàn toàn bằng điện tại đây vào năm 2030 (Ảnh: BMW).

“Trong tương lai, đây sẽ là động lực chính cho chiến lược điện hóa của chúng tôi và chúng tôi sẽ sản xuất ít nhất 6 mẫu BMW X chạy hoàn toàn bằng điện tại đây vào năm 2030”, Chủ tịch BMW Oliver Zipse cho biết trong một thông cáo.

BMW cũng đã công bố một thỏa thuận mua pin từ hãng Envision AESC có trụ sở tại Nhật Bản. Envision AESC sẽ xây dựng một nhà máy pin mới ở Nam Carolina để cung cấp cho các nhà máy của BMW.

Cơ sở của Envision AESC dự kiến ​​sẽ có công suất sản xuất hàng năm là 30 GWh. BMW cho biết, công suất này phù hợp với kế hoạch sản xuất của các nhà sản xuất ô tô và đủ cung cấp pin cho các nhà máy ở Mỹ,

Một phát ngôn viên của Envision AESC cho biết, nhà máy mới dự kiến ​​sẽ có khoản đầu tư lên đến hàng tỷ đồng, nhưng từ chối cho biết số tiền chính xác. Bà cho biết địa điểm đặt cơ sở sản xuất này dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Trước đó, hồi tháng 4, Envision AESC đã công bố kế hoạch chi 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy thứ hai tại Mỹ ở bang Kentucky. Nhà máy đầu tiên của công ty đặt tại Tennessee là cung cấp pin cho Nissan Motor. Ngoài khách hàng lớn là BMW, hãng cũng đang thương thảo với “một số đối tác và nhà sản xuất ô tô toàn cầu”, nữ phát ngôn viên của Envision AESC cho biết.

BMW đã công bố xây dựng 4 nhà máy sản xuất pin bổ sung ở châu Âu và Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu về pin thế hệ tiếp theo.

Đây là những thông báo mới nhất trong số các khoản đầu tư hàng tỷ USD gần đây vào lĩnh vực sản xuất xe điện và pin của Mỹ trong bối cảnh thắt chặt các quy định về khí thải và luật khuyến khích sản xuất trong nước.

Đầu năm 2022, General Motors cho biết hãng sẽ đầu tư tổng cộng hơn 7 tỷ USD để tăng sản lượng sản xuất xe bán tải chạy điện. VinFast cũng đã đầu tư 4 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina.

Trong năm nay, Rivian quyết định đầu tư chi 5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại TP Atlanta, bang Georgia.

Trước đó, các “ông lớn” xe hơi truyền thống như Toyota, Ford, Hyundai, Kia… cũng đã tuyên bố đầu tư hàng tỷ USD cho cuộc đua sản xuất xe điện ở Mỹ.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *