Quốc tế 25/06/2021 08:01

Biển Đen "căng như dây đàn", Nga dọa ném bom tàu chiến xâm phạm

Giới chức Nga cảnh báo sẽ ném bom bất cứ tàu chiến nào xâm phạm sau vụ tàu chiến Anh bị cáo buộc xâm phạm biên giới Nga trên Biển Đen.

Nga công bố video máy bay áp sát tàu chiến Anh

Biển Đen căng như dây đàn, Nga dọa ném bom tàu chiến xâm phạm - 1

Nga nói đã bắn cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Anh với cáo buộc tàu này vi phạm vùng biển Nga ngày 23/6 (Ảnh: Sputnik).

"Không thể che giấu sự phẫn nộ trước tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh rằng tàu chiến của họ không vi phạm luật pháp quốc tế khi đi qua lãnh hải của Ukraine. Tôi muốn cảnh báo rằng, lần tới, nếu việc này còn lặp lại, chúng tôi sẽ ném bom thẳng vào mục tiêu thay vì gần mục tiêu", hãng tin TASS dẫn lời ông Konstantin Gavrilov, trưởng phái đoàn đàm phán an ninh và kiểm soát vũ khí Nga tại Vienna, ngày 24/6.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng tuyên bố: "Sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga là bất khả xâm phạm, sự bất khả xâm phạm biên giới là mệnh lệnh tuyệt đối. Chúng ta sẽ bảo vệ tất cả những điều này bằng ngoại giao và chính trị, và trong trường hợp cần thiết, bằng các biện pháp quân sự. Chúng ta có thể kêu gọi họ tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhưng nếu điều này không giúp ích được gì, chúng ta có thể ném bom không chỉ theo hướng tàu mà nhằm thẳng vào mục tiêu nếu họ cố tình không hiểu".

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua đã triệu tập Đại sứ Anh tại Moscow Deborah Bronnert để phản đối hành động bị coi là "khiêu khích và nguy hiểm" của tàu chiến Anh". Cơ quan An ninh Liên bang Nga cũng đăng tải một đoạn video toàn cảnh các tàu tuần duyên của Nga cảnh báo HMS Defender rằng họ sẽ nổ súng nếu tàu Anh không rời vùng biển Nga quanh bán đảo Crimea. Video công bố trước đó cũng cho thấy máy bay chiến đấu Su-24M của Nga áp sát tàu chiến của Anh.

Cảnh báo đưa ra trong bối cảnh Anh và Nga "khẩu chiến" về sự hiện diện của tàu khu trục HMS Defender của Anh ở vùng biển gần bán đảo Crimea trên Biển Đen. Giới chức Anh bác bỏ những thông tin mà phía Nga đưa ra, cho rằng những tuyên bố của Moscow là "không chính xác".

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói, tàu HMS Defender đang đi từ cảng Odessa của Ukraine đến cảng Batumi của Georgia và đã tuân thủ luật pháp quốc tế. "Đây là vùng biển của Ukraine và chúng tôi hoàn toàn có quyền băng qua vùng biển này để đi từ A đến B", Thủ tướng Johnson nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói, không có việc Nga bắn cảnh cáo hay thả 4 quả bom phân mảnh xuống đường đi của tàu HMS Defender. Mặt khác, ông cáo buộc máy bay quân sự Nga tiếp cận không an toàn tàu chiến Anh ở cự ly chỉ hơn 150 m.

Trả lời phỏng vấn Sky News, Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice cũng khẳng định, tàu chiến HMS Defender đi qua vùng biển Ukraine đến Georgia một cách hợp pháp. Khi được hỏi liệu Anh có đi qua vùng biển đó nữa không, ông nói: "Có, vì chúng tôi không bao giờ công nhận việc sáp nhập Crimea".

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây, trong đó có Anh, vốn leo thang căng thẳng từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý ở đây. Đến nay, nhiều nước phương Tây vẫn không công nhận Crimea là lãnh thổ thuộc Nga.

Minh Phương
Theo Sputnik, TASS

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *