Quốc tế 22/06/2020 07:47

Bí quyết làm giàu độc đáo: Thành tỷ phú đô la nhờ canh cá cay

“Gặp thời” kết hợp với hình thức kinh doanh mới lạ, ông chủ chuỗi nhà hàng canh cá cay Tai Er- Guan Yihong đã trở thành tỷ phú đô la mới nhất của Trung Quốc với khối tài sản 1,1 tỷ USD.

Bí quyết làm giàu độc đáo: Thành tỷ phú đô la nhờ canh cá cay - 1

Chủ tịch Jiumaojiu- Guan Yihong (phải) trong buổi công bố IPO năm ngoái. Ảnh: SCMP

Jiumaojiu International Holdings điều hành chuỗi nhà hàng Tai Er - nổi tiếng với món canh cá cay truyền thống của Trung Quốc. Họ phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) từ giữa tháng 1, ngay trước khi Trung Quốc áp lệnh phong tỏa để ngăn ngừa đại dịch Covid-19 lây lan.

Khi đó, Jiumaojiu phải tạm đóng cửa hàng loạt nhà hàng khắp Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của hãng. Không sụt giảm mà giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 2, chủ yếu nhờ mở cửa lại một số nhà hàng hồi giữa tháng 3.

Theo Bloomberg Billionaires Index, 44% cổ phần của Chủ tịch Guan Yihong vì thế hiện có giá 1,1 tỷ USD, đưa ông vào danh sách tỷ phú.

“Công ty này kinh doanh tốt hơn mặt bằng chung thị trường và hồi phục nhanh chóng sau khi mở cửa trở lại”, Walter Woo - nhà phân tích tại CMB International cho biết. Woo lý giải nhà hàng này nổi tiếng vì giá cả phải chăng và sạch sẽ.

Bí quyết làm giàu độc đáo: Thành tỷ phú đô la nhờ canh cá cay - 2

Một nhà hàng canh cá cay Tai Er nườm nượp khách hàng ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Ảnh: Getty

Bất chấp dịch Covid-19, Jiumaojiu vẫn đang đẩy nhanh kế hoạch mở rộng chuỗi nhà hàng canh cá cay Tai Er. Hồi tháng 12/2019, Chủ tịch Guan cho biết sẽ mở 80 nhà hàng Tai Er trong năm 2020 và 100 vào năm 2021.

Tỷ phú mới nổi - ông Guan năm nay đã 50 tuổi. Ông mở cửa hàng mỳ đầu tiên năm 1995 chỉ với vỏn vẹn 6 bàn ăn và 6 nhân viên tại tỉnh Hải Nam. Ông mở rộng việc kinh doanh sang Quảng Châu năm 2003, sau đó đặt trụ sở công ty ở đây. Chuỗi cửa hàng Tai Er ra mắt vào năm 2015 và lập tức gây tiếng vang với món canh dưa cá cay truyền thống của tỉnh Tứ Xuyên. Doanh thu của Jiumaojiu tăng 42% lên 2,7 tỷ NDT (381 triệu USD) năm 2019, với 98% đến từ chuỗi Tai Er. Doanh thu Tai Er tăng vọt tới 136%.

Jiumaojiu hiện có hơn 300 nhà hàng với 5 thương hiệu, phục vụ nhiều món ăn khác nhau, từ ẩm thực Tứ Xuyên đến đặc sản Thiểm Tây và đồ ăn đường phố. Họ cũng nhượng quyền một số cơ sở.

Chủ tịch Guan tiết lộ bí quyết thành công của Jiumaojiu là thích ứng nhanh với các xu hướng thị trường. “Ban đầu, chúng tôi chỉ là một cửa hàng đồ ăn đường phố, nhưng nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ sự phát triển bùng nổ của các trung tâm thương mại tại Trung Quốc”, ông cho biết.

Đại dịch Covid -19 khiến nhu cầu tiêu dùng lao dốc và phục hồi chậm chạp.

Giờ đây, Jiumaojiu lại phải đối mặt với nhu cầu tiêu dùng đi xuống và khả năng đại dịch tái bùng phát. Người phát ngôn của công ty tuần này cho biết, họ chưa thể ước tính “đầy đủ tác động tài chính” của đại dịch lên hoạt động của mình.

Tuy nhiên, Jiumaojiu vẫn tìm cách thích ứng. Tháng trước, họ cho biết sẽ đóng cửa tất cả cơ sở có lượng khách thấp và dừng chuỗi nhà hàng Jiu Mao Jiu tại Bắc Kinh, Thiên Tân, Vũ Hán. Động thái này sẽ giúp họ giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Nhà đầu tư cũng đồng tình kế hoạch này. Cổ phiếu Jiumaojiu trong phiên giao dịch ngày hôm nay tiếp tục tăng hơn 5% trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *