Quốc tế 12/11/2020 10:15

Bận rộn với bầu cử, Tổng thống Trump “bỏ quên” việc trừng phạt TikTok

Dường như quá bận rộn với kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vừa diễn ra, chính quyền của ông Donald Trump đã quên luôn việc ban hành lệnh trừng phạt mạng xã hội TikTok.

Bận rộn với bầu cử, Tổng thống Trump “bỏ quên” việc trừng phạt TikTok - 1

Quá bận rộn với việc bầu cử khiến Tổng thống Trump luôn đi việc trừng phạt TikTok?

TikTok hiện đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi không rõ tương lai của mình tại thị trường Mỹ như thế nào, liệu có tiếp tục chịu lệnh trừng phạt của chính quyền tổng thống Donald Trump hay vẫn sẽ tiếp tục được hoạt động bình thường.

Thậm chí, đại diện TikTok còn cho rằng dường như chính quyền Tổng thống Trump đã quên luôn việc trừng phạt TikTok.

Mới đây, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) đã đệ đơn lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ để kêu gọi xem xét lại hành động của Ủy an Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) của chính quyền tổng thống Trump. Lý do được đưa ra là vì TikTok đã không nhận được bất kỳ sự phản hồi nào từ CFIUS trong nhiều tuần qua về thời hạn cuối để ByteDance bán bớt tài sản tại Mỹ, bao gồm chuyển giao lại hoạt động của TikTok chi nhánh tại Mỹ cho Oracle và Walmart.

Trước đó, CFIUS đã đặt ra hạn chót vào ngày 12/11 để TikTok phải tự thoái vốn “khỏi bất kỳ tài sản hữu hình hoặc vô hình nào, được sử dụng để hỗ trợ hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ”. TikTok cho biết họ đã xin gia hạn thêm 30 ngày trước khi hạn cuối có hiệu lực, nhưng CFIUS không đưa ra phản hồi nào. Hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với TikTok nếu công ty vẫn chưa thể thoái vốn hoàn toàn vào ngày 12/11 này.

“Trong một năm, TikTok đã tích cực hợp tác với CFIUS một cách thiện chí để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia, ngay cả khi chúng tôi không đồng ý với những đánh giá của họ”, đại diện của TikTok cho biết. “Trong gần hai tháng qua, kể từ khi Tổng thống Trump phê duyệt sơ bộ đề xuất của chúng tôi nhằm thỏa mãn những lo ngại trước đó, chúng tôi đã đưa ra giải pháp chi tiết để hoàn thiện các thỏa thuận, nhưng đã không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ CFIUS”.

“Điều này khiến chúng tôi không rõ các giải pháp đề xuất của mình có được chấp thuận hay không. Hôm nay, khi hạn chót 12/11 của CFIUS sắp đến và không được phép gia hạn thêm, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là đệ đơn lên tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình và hơn 1.500 nhân viên tại Mỹ. Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với cơ quan quản lý để giải quyết các vấn đề mà cơ quan này nêu ra”.

Vào tháng 9 vừa qua, ByteDance đã đạt được thỏa thuận bán lại quyền điều hành mạng xã hội TikTok chi nhánh tại Mỹ cho liên danh Oracle và Walmart. Tổng thống Trump đã chấp thuận cho thương vụ này, nhưng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ phê chuẩn, khiến cho thương vụ rơi vào trạng thái lấp lửng.

Điều này càng khiến cho tương lai của TikTok tại thị trường Mỹ rơi vào bất định, nhất là sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, nhiều khả năng Joe Biden sẽ thay Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng. Chưa rõ ông Biden có tiếp tục chính sách cứng rắn với các hãng công nghệ của Trung Quốc hay không, nhưng theo các nhà phân tích, TikTok có thể vẫn sẽ chịu sự giám sát mạnh mẽ từ chính phủ Hoa Kỳ vì lo ngại các vấn đề riêng tư và bảo mật liên quan đến mạng xã hội này.

T.Thủy
Theo The Verge/DTrends

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *