Quốc tế 08/10/2020 08:38

Australia tăng viện trợ ODA cho Việt Nam và Đông Nam Á

Dù tình hình chung khó khăn, ngân sách viện trợ ODA của Australia cho Đông Nam Á và Việt Nam vẫn tăng.

Australia tăng viện trợ ODA cho Việt Nam và Đông Nam Á - 1

Hôm 6/10, chính phủ Australia vừa công bố kế hoạch ngân sách cho năm tài chính 2020-2021. Trong bối cảnh nhiều lĩnh vực bị cắt giảm ngân sách để dồn nguồn tài chính vào các nỗ lực phục hồi sau đại dịch, ngân sách cho hoạt động viện trợ của Australia dành cho khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam vẫn tăng. Thực tế này cho thấy sự coi trọng và gắn kết của Australia đối với khu vực Đông Nam Á.

Trong kế hoạch ngân sách cho năm tài chính 2020-2021, chính phủ Australia sẽ tăng khoản tiền viện trợ phát triển cho các quốc gia ở Đông Nam Á với tổng mức chi lên tới 1,009.9 triệu AUD, tăng 4,1 triệu AUD so với năm tài chính trước đó. Trong đó, khoản viện trợ dành cho Việt Nam lên tới 78,9 triệu AUD, tăng 700.000 AUD so với năm ngoái. Mặc dù mức tăng không lớn song trong bối cảnh Australia giảm 44 triệu AUD trong tổng số tiền chi cho viện trợ phát triển cho thấy sự coi trọng mà Australia dành cho khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Dịch Covid-19 đang tác động mạnh đến đến nền kinh tế Australia, đẩy nước này vào suy thoái sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục song Australia vẫn tăng nguồn vốn viện trợ phát triển cho các nước Đông Nam Á là hành động cụ thể khẳng định nỗ lực lớn của chính phủ nước này cũng như quyết tâm của Australia trong việc cùng đồng hành và hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á phục hồi sau đại dịch.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Australia công bố chiến lược Đối tác phục hồi nhằm hỗ trợ các đối tác vực dậy nền kinh tế sau đại dịch. Trong khuôn khổ ngân sách năm nay, chính phủ Australia sẽ chi 4,326 tỷ AUD cho hoạt động này nhằm đạt được 3 mục tiêu chính là củng số sự ổn định, thúc đẩy phục hồi kinh tế và đảm bảo an ninh y tế. Chiến lược Đối tác phục hồi nhấn mạnh, “Đông Nam Á có vai trò rất quan trọng với Australia” và khẳng định, Australia “có lợi ích chung với các nước Đông Nam Á trong việc xây dựng một khu vực ổn định, thịnh vượng và kiên cường”. Australia sẽ phối hợp để khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống y tế, hỗ trợ các chính phủ thiết kế các giải pháp kinh tế và đóng góp vào nỗ lực đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Theo Việt Nga

VOV

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *