• -
Quốc tế 18/06/2014 13:39

Anh-Trung Quốc ký các thỏa thuận trị giá hơn 14 tỷ bảng

Trong đó, hợp đồng của Tập đoàn xăng dầu BP Anh cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Trung Quốc trong vòng 20 năm trị giá hơn 11,8 tỷ bảng (20 tỷ USD).

Thủ tướng David Cameron (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường chụp ảnh trước cửa Văn phòng Thủ tướng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngày 17/6, Anh và Trung Quốc đã ký kết và công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính-ngân hàng, đầu tư, văn hóa, giáo dục, công nghệ cao... trị giá hơn 14 tỷ bảng nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Anh nhằm cải thiện quan hệ song phương và đảm bảo các cơ hội đầu tư lớn của Trung Quốc tại Anh. 

Trong số các thỏa thuận được ký kết có hợp đồng trị giá hơn 11,8 tỷ bảng (20 tỷ USD) của Tập đoàn xăng dầu BP Anh cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Trung Quốc trong vòng 20 năm.

Công ty đầu tư Minsheng Trung Quốc (CMI), tập đoàn đầu tư tư nhân lớn nhất Trung Quốc, công bố sẽ mở trụ sở châu Âu tại London với vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, công nghệ tiên tiến, công trình ngoài khơi, năng lượng mới và bảo vệ môi trường. 

Tập đoàn dịch vụ tài chính Nord Engine thông báo sẽ mở chi nhánh hoạt động hải ngoại đầu tiên tại Anh trong năm nay với số vốn 150 triệu bảng để đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ của Anh và châu Âu. Ngoài ra, Tập đoàn Royal Dutch Shell cũng công bố một liên minh toàn cầu với Tập đoàn năng lượng Nhà nước Trung Quốc CNOOC. 

Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anh David Cameron và ông Lý Khắc Cường tại Văn phòng Thủ tướng Anh trưa 17/6, hai bên nhất trí thảo luận về việc mở lại thị trường xuất khẩu thịt bò và thịt cừu của Anh sang Trung Quốc, dọn đường cho việc dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài suốt 30 năm qua sau khi tại Anh xảy ra nạn dịch bò điên (BSE) vào cuối những năm 1980. 

Chính phủ Anh cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm có thể mang lại 120 triệu bảng cho nền kinh tế Anh. 

Sau hội đàm, Thủ tướng hai nước đã tham gia cuộc họp báo chung trả lời những vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm. Ông Cameron cho biết Anh hiện là điểm đến được ưa chuộng nhất ở châu Âu cho các nhà đầu tư Trung Quốc và lượng vốn đầu tư của Trung Quốc đổ vào Anh trong 18 tháng qua cao hơn con số của 30 năm trước đó gộp lại. 

Trong khi đó, ông Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc và Anh sẽ phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2015. 

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang đóng vai trò ngày càng tăng vào cơ sở hạ tầng của Anh. Hai công ty hạt nhân do Nhà nước Trung Quốc quản lý là CGN và CNNC đã nhất trí trên nguyên tắc trở thành cổ đông nhỏ trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Hinkley Point của Anh. 

Ngân hàng Đầu tư Trung Quốc (CDB) cũng tỏ ý định sẵn sàng đầu tư vào dự án xây dựng đường sắt cao tốc HS2 và các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới ở Xứ sở Sương mù.

Trong khi đó, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - ngân hàng cho vay lớn thứ hai nước này, đã được chọn mở dịch vụ giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ đầu tiên tại London. 

Trước đó cùng ngày, ông Lý Khắc Cường cùng phu nhân đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II tiếp tại Lâu đài Windsor. 

Ông Lý Khắc Cường dẫn đầu đoàn 200 lãnh đạo doanh nghiệp thăm Anh trong ba ngày từ ngày 16/6. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Anh trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc kể từ khi ông được cử giữ chức vụ này hồi tháng Ba năm ngoái, đáp lại chuyến thăm của Thủ tướng David Cameron tới Trung Quốc hồi tháng 12/2013 và nhằm mục đích xóa bỏ những căng thẳng song phương liên quan vấn đề Tây Tạng và cải thiện quan hệ thương mại giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với thủ đô tài chính châu Âu. 

Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU) với kim ngạch thương mại song phương Anh-Trung Quốc năm ngoái đạt 70 tỷ USD. 

Theo số liệu chính thức của Anh, kim ngạch xuất khẩu hàng năm của nước này sang Trung Quốc đã tăng từ 7,6 tỷ bảng vào năm 2010 - thời điểm ông Cameron nhậm chức Thủ tướng - lên 12,4 tỷ bảng vào năm ngoái.

Theo Vietnam+

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *