Quốc tế 16/01/2024 16:00

75% tác động từ các bước tăng lãi suất đã được kinh tế Mỹ hấp thụ

Đây là quan điểm của bà Gita Gopinath, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Theo lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), 75% tác động từ chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ liên bang (Fed) đang thực hiện đã được kinh tế Mỹ hấp thụ.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng kinh tế Mỹ đang thể hiện sức chống chọi tốt bất chấp Fed nhiều lần tăng mạnh lãi suất. Theo ước tính của chúng tôi, kinh tế Mỹ đã hấp thụ tới 75% tác động từ quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Phần còn lại sẽ được phản ánh qua diễn biến nền kinh tế trong năm 2024”, Gita Gopinath, Phó Tổng Giám đốc IMF, chia sẻ tại một hội thảo do CNBC tổ chức bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra tại thành phố Davos, Thụy Sĩ.

Phó Tổng Giám đốc IMF -Gita Gopinath

Năm 2023, kinh tế Mỹ tiếp tục được tốc độ tăng trưởng khả quan, đi ngược lại với dự báo suy thoái của không ít chuyên gia kinh tế.

“Điều mà chúng ta nhìn thấy rõ chính là sức mạnh tài chính của các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp tại đây. Không thể phủ nhận quá trình thắt chặt chính sách đã có những tác động nhất định tới nền kinh tế. Nhưng cùng lúc đó, chúng ta cũng thấy được sự chống chịu tuyệt vời”, bà Gopinath chia sẻ.

“Thị trường lao động suy yếu nhưng với tốc độ không quá nhanh. Đó là lý do giải thích cho thực tế IMF nghiêng về khả năng kinh tế Mỹ sẽ đạt được mục tiêu hạ cánh mềm khi lạm phát đang giảm dần về ngưỡng 2% trong khi hoạt động kinh tế không chịu nhiều ảnh hưởng”, bà đánh giá.

Trong khi đó, quá trình hấp thụ đối với nền kinh tế chung châu Âu (EU) sẽ diễn ra lâu hơn khi quyết định nâng lãi suất được đưa ra muộn hơn. Và dù phải đối mặt với các bước tăng lãi suất sớm hơn tới 4 tháng, kinh tế Mỹ lại đang thể hiện tốt hơn trong khi kinh tế Eurozone trên thực tế đã rơi vào trạng thái trì trệ.

Đại Phú

Chủ đề: IMF , Fed , kinh tế mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *