Góc nhìn 03/04/2020 16:58

Tại sao thị trường tăng?

"Hết mưa là nắng hửng lên thôi", kể từ phiên 31.3.2020 đến nay, thị trường tăng một cách khá vững vàng.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

Phiên ngày 24.3.2020, VN-Index lùi về mốc 660, trong phiên có lúc chỉ còn 652. Đây là đáy tuyệt đối trong vòng 3 năm nay. Ngoài việc chỉ số tạo đáy 3 năm, rất nhiều mã cổ phiếu lập kỷ lục, tạo đáy 5 năm, 10 năm, thậm chí đáy lịch sử niêm yết.

Sau phiên này, thị trường chứng khoán (TTCK) có phiên bật tăng kỷ lục 10 năm (tính về %). Thêm một vài phiên tăng điểm nữa, nhưng chủ yếu là kéo chỉ số. Các mã tăng không đại diện cho giới đầu tư. Minh chứng rõ ràng nhất của sự thiếu tin tưởng là phiên thứ 2 đầu tuần vừa qua. Một loạt mã lại tạo đáy mới. 

"Hết mưa là nắng hửng lên thôi", kể từ phiên 31.3.2020 đến nay, thị trường tăng một cách khá vững vàng. Đặc biệt phiên hôm nay 3.4.2020, đà tăng diễn ra trên diện rộng. Rất nhiều mã "trắng bên bán". Vậy đâu là nguyên nhân của việc tăng này.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau, nào là các biện pháp của Chính phủ về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, nào là giá cổ phiếu rẻ quá rồi, không thể xuống thấp hơn, .... Tuy nhiên, chúng ta hãy luôn nhớ là đợt giảm kỳ này, là do Coronavirus. Việc Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 16 về việc "giãn cách xã hội" là một cú sốc cho nhiều người, trong đó có cả TTCK.

Thế nhưng ngay sau đó, có một thông tin rất quan trọng, là việc Chính phủ coi CHỨNG KHOÁN là "dịch vụ thiết yếu". Điều đó có nghĩa là chứng khoán cũng giống như thực phẩm, nhà ở, thuốc men,... Sự khẳng định tầm quan trọng của TTCK là liều doping cho dòng chứng khoán, dẫn dắt cả thị trường đi lên. Nếu hành xử sai, kiểu như tạm đóng cửa TTCK, thì hệ lụy vô cùng thảm khốc.

Một đóa hoa hồng cho lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính và Chính phủ!

Liệu lần tăng này đã "thật" hay chưa? Kéo dài được bao lâu? Lên đến bao nhiêu sẽ dừng lại? Tất cả những câu hỏi này, khẳng định là không một ai có thể trả lời chính xác.

Mỗi nhà đầu tư, mỗi người tư vấn, đều phải xác định câu chuyện riêng cho mình. Xây dựng chiến lược phòng bị, khi chẳng may thị trường "trở cờ". Phải luôn giữ vị thế bình thản trong mọi tình huống xấu nhất. 

Cho dù bạn đồng ý hay không đồng ý với quan điểm cá nhân của bài viết này, nhưng chắc chắn bạn không thể phủ nhận một điều là TTCK là kênh đầu tư đáng quan tâm.

Nó có là cơ hội hay không, là tùy nhận xét của mỗi người. Chúc bạn có những chọn lựa thành công!

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *