Góc nhìn 19/01/2020 09:48

Ngẫm về "nghỉ Tết"

Thay vì tranh cãi có bỏ tết âm lịch hay không thì nên xem nghỉ tết bao ngày là vừa.

Ngô Văn Tuyển

Quyền Tổng giám đốc VEAM

Trung Quốc được nghỉ tết âm lịch 3 ngày, nhưng năm nay họ đi làm bù ngày chủ nhật 19/1 và ngày thứ bảy 1/2 nên mới nghỉ 5 ngày từ 24/1 đến 30/1. 

Hàn Quốc cũng ăn tết âm lịch và được nghỉ 3 ngày. Năm nay họ chỉ được nghỉ làm thứ sáu 30 tết và thứ hai mồng 3 tết. 

Singapore có nhiều người gốc Hoa, được nghỉ tết 2 ngày, nhưng năm nay họ cũng chỉ nghỉ làm 1 ngày thứ hai mồng 3 tết bù cho tết vào ngày nghỉ cuối tuần. 

Việt Nam trước đây hồi còn chiến tranh nghỉ tết 2,5 ngày bắt đầu từ chiều 30 tết. Sau mới kéo dài ra đến 4 ngày và Luật lao động 2012 quy định nghỉ 5 ngày. 

Thay vì tranh cãi có bỏ tết âm lịch hay không thì nên xem nghỉ tết bao ngày là vừa. Các nước (kể cả Trung Quốc) chỉ nghỉ hưởng lương tối đa 3 ngày, còn ta thì 5, cứ như là phải hơn người ta. 

Ta trước tết và sau tết thời gian năng suất thấp kéo dài cả tháng. Ai không phải đi làm thì chẳng nói làm gì, dân công sở và doanh nghiệp chẳng thể cứ mãi kiểu ăn tết thế này. 

Nhiều tiếng nói cho rằng ai đòi bỏ tết là mất gốc, là không phải người Việt. Tết xưa người Bách Việt cúng cơm mới sau vụ gặt, chính là vào thời gian đầu tháng Tý. Sau ông vua Hán bắt đổi vào tháng Dần ta cũng phải theo. 

Trung Quốc tết âm lịch giờ họ không gọi là tết nguyên đán nữa, vì từ sau cách mạng Tân Hợi 1911 đã chọn ngày 1/1 dương lịch là nguyên đán rồi. Ta nhiều người vẫn gọi 1/1 âm lịch là tết nguyên đán dù chẳng hiểu nguyên đán là gì. 

Thế giới bây giờ toàn gọi tết âm lịch là Chinese New Year. Ta thì nói lịch của ta khác. Có năm tết của ta chênh Trung Quốc một ngày, có năm chênh một tháng với lí do ta múi giờ khác Trung Quốc. Nói vậy thật buồn cười vì nếu nước trải dài theo vĩ tuyến như Indonesia, chẳng lẽ mỗi múi giờ một lịch. 

Tết có thể duy trì, nhưng chỉ nên luật định nghỉ 3 ngày, ai thích nghỉ thêm thì cứ việc. Cái chính là cần bỏ những hủ tục lễ lạt trước tết, lễ hội sau tết. Văn minh thì phải học những gì hay và tiến bộ, chứ đừng đi thụt lùi mang danh truyền thống.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *