Góc nhìn 23/02/2021 16:09

Dòng tiền "mất dấu" vào bất động sản vì đâu?

Thị trường bất động sản đang có phần "ảm đạm" và dòng tiền đầu tư vào ngành này đang bị "mất dấu".

Phan Công Chánh

Chuyên gia BĐS - TGĐ Phú Vinh Group

Nhà đầu tư bất động sản cá nhân thường chú ý đến 3 yếu tố chính là môi trường vĩ mô, khu vực đầu tư và phân khúc đầu tư.

Về câu chuyện vĩ mô, lãi suất ngân hàng năm 2021 đang giảm mạnh và việc giảm lãi suất có thể kéo dài trong vài năm tới. Ngoài ra, Đại hội Đảng lần thứ 13 cũng vừa kết thúc với nhiều chính sách mới cộng với việc hưởng lợi từ đầu tư công.

Các yếu tố "bệ đỡ" nói trên đang thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng vì những hiệu ứng của dịch Covid-19. Chỉ những nhà đầu tư sành sỏi, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm mới dám "đi trước" ở thời điểm này.

Nhìn chung hiện nay, việc đầu tư trên thị trường bất động sản đang khá dè dặt. Đơn cử như TPHCM, thời gian gần đây dư luận rất quan tâm đến việc thành lập thành phố Thủ Đức, tuyến Metro số 1 hay cầu Thủ Thiêm 2. Đây cũng là những động lực phát triển của thành phố. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư cũng vẫn rất e ngại.

Thị trường bất động sản có những câu chuyện khá "nghịch lý" đó là giá không giảm dù tính thanh khoản lại không cao.

Các nhà đầu tư có tiền, tuy nhiên, tâm lý "dè dặt" đã khiến dòng tiền đang ở trạng thái "chờ". Và dòng tiền này cũng đang được chuyển sang đầu tư ở những kênh khác như vàng, ngoại tệ hay chứng khoán.

Trước đây, những nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) có dòng tiền vừa phải thường chọn đầu tư vào những "kênh" có thanh khoản nhanh chóng, bỏ tiền đầu tư là có thể lấy tiền ra được ngay. Nhưng ở giai đoạn này thì những kênh đầu tư như bất động sản không thể làm được việc đó vì vốn đầu tư lớn, thanh khoản chậm.

Chính vì vậy mà thị trường bất động sản đang có phần "ảm đạm" và dòng tiền đầu tư vào ngành này đang bị "mất dấu".

Bản thân tôi nếu hiện có trong tay khoảng 3 tỷ đồng thì tôi cũng chưa vội đầu tư vào bất động sản mà chuyển qua trạng thái "phòng thủ". Bởi, hiện nay, chỉ số niềm tin và hi vọng của nhà đầu tư sau đợt dịch bùng phát đang giảm xuống đáng kể.

Điều này khiến thị trường bất động sản bị ảnh hưởng mạnh mẽ, điển hình như việc các doanh nghiệp lớn cũng đang khá khó khăn trong việc bán hàng. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần kiên nhẫn hơn trong thời điểm hiện tại.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *