Góc nhìn 12/01/2020 11:14

4 thách thức với nền kinh tế 2020

Trong bất kể nền kinh tế nào cũng luôn có 3 thị trường chính gồm: Thị trường lao động, thị trường hàng hóa và thị trường tài chính.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế

Đối với thị trường tài chính, phát triển tích cực hơn và lành mạnh hơn, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế. Chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn hơn, giảm bớt phát hành trái phiếu lãng phí, lượng cung tiền ra nền kinh tế tốt, đảm bảo mức lạm phát 2,73%.

Khả năng chống chịu của nền kinh tế tốt hơn, với dự trữ ngoại hối lên tới gần 80 tỷ USD, tương đương với 3,7 tháng nhập khẩu. Tuy đây chưa phải là một mức cao, nhưng là kỷ lục từ trước tới nay. Trong những năm tới chúng ta sẽ phấn đấu dự trữ ngoại hối tương đương với 6 đến 8 tháng nhập khẩu.

Về chất lượng tín dụng, chất lượng các khoản vay đang tốt lên. Kết thúc năm 2019, nợ xấu nội bảng giảm về 1,89%, gộp cả nợ xấu tiềm ẩn, nợ ở VAMC nữa là khoảng 4,6%. Theo đó, kế hoạch đưa nợ xấu về dưới 3% vào năm 2020 là tương đối khả thi.

Về thị trường cổ phiếu, năm vừa rồi, cổ phiếu nhóm công nghệ và viễn thông có diễn biến tốt nhất trên sàn chứng khoán khi tăng tới 36,7%, lĩnh cực ngân hàng bảo hiểm tăng 20%, riêng nhóm công ty chứng khoán thì không thuận lợi lắm khi giảm 16,3%.

Ngân hàng số và fintech đang phát triển mạnh mẽ. Hiện có tới 94% ngân hàng đã hình thành chiến lược phát triển ngân hàng số, thanh toán qua mobile banking tăng mạnh.

Thế nhưng trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với 4 thách thức. Thứ nhất, thể chế cho kinh tế số, ngân hàng số chậm quá, cơ sở dữ liệu quốc gia cũng như của mỗi doanh nghiệp còn phân tán.

Thứ hai, rủi ro bên ngoài ngày càng phức tạp, năm tới sẽ ảnh hưởng tới giá dầu, giá vàng, tỷ giá…

Thứ ba là vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng, áp lực trả nợ công.

Thứ tư, là vấn đề an ninh mạng khi số vụ tấn công trong năm 2019 đã tăng 104%. Trong khi đó, chỉ có 25% doanh nghiệp có khả năng nhận biết rủi ro an ninh mạng…Kèm theo đó, là vấn đề rủi ro tài chính nhưng chưa có đầu mối để phòng ngừa, quản lý…

Bên cạnh đó, quản lý nền kinh tế tài chính như thế nào trong bối cảnh đã có tới 58 ngân hàng đang nghiên cứu thành lập đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *