Dòng chảy vốn 17/01/2015 07:38

Tuyển công chức sai quy định, Bộ Công Thương tổ chức thi lại

FICA - Ngày 16/1, thông tin từ Bộ Công thương cho biết, để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh đã tham dự Kỳ thi tuyển công chức vào Cục Quản lý thị trường năm 2013, Bộ Công Thương tổ chức thi lại môn thi nghiệp vụ chuyên ngành vào ngày 31/1/2015.

Theo Bộ Công thương, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến của các cơ quan chức năng (Bộ Công an, Bộ Nội vụ), Bộ Công Thương đã xem xét, không công nhận kết quả thi tuyển đối với các thí sinh đã dự thi vào một số vị trí tại kỳ thi tuyển công chức Cục Quản lý thị trường năm 2013.

 

Cụ thể, không công nhận kết quả thi tuyển đối với các thí sinh dự thi vào các vị trí sau đây tại kỳ thi tuyển công chức Cục Quản lý thị trường năm 2013: chuyên viên Phòng Pháp chế, Phòng Kiểm soát chất lượng hàng hóa, Phòng Chống buôn lậu, Phòng Tổ chức - Xây dựng lực lượng, Phòng Tuyên truyền và Quan hệ đối ngoại.

 

Để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh đã tham dự Kỳ thi tuyển công chức vào Cục Quản lý thị trường năm 2013, Bộ Công Thương tổ chức thi lại môn thi nghiệp vụ chuyên ngành gồm: thi viết (thời gian 180 phút) và thi trắc nghiệm (thời gian 45 phút).

 

Đối tượng dự thi: các thi sinh đã dự tuyển vào các vị trí nêu trên có kết quả tất cả các môn thi ngoại ngữ, tin học và kiến thức chung từ 50 điểm trở lên trong Kỳ thi tuyển ngày 05 và 06 tháng 10 năm 2013 của Cục Quản lý thị trường.

 

Thời gian thi tuyển vào  ngày 31 tháng 01 năm 2015. Địa điểm thi: Trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nội dung ôn thi xem tại Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn).

 

Như Dân trí đã đưa tin,  Bộ Công thương đã kết luận về sai phạm trong việc để lộ đề thi tuyển công chức năm 2013 tại Cục Quản lý thị trường. Theo đó, Bộ Công thương công bố hủy bỏ kết quả cuộc thi, đồng thời tiến hành kỉ luật hàng loạt cán bộ có liên quan.

 

Vừa qua, Thanh tra Bộ Nội vụ vừa hoàn tất kết luận thanh tra việc tuyển dụng công chức ở Bộ Công thương, qua đó phát hiện nhiều vi phạm trong việc chấm thi, bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi; 21 trường hợp được Bộ Công thương tuyển dụng khi chưa lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ.

 

Đáng chú ý, dù năm 2013 Chủ tịch Hội đồng thi tuyển của Bộ Công thương không thành lập ban phúc khảo kỳ thi nhưng vẫn tổ chức chấm phúc khảo trái quy định. Kỳ thi tuyển công chức năm 2011 do Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức đã không lập danh sách, không thông báo công khai kết quả thi tuyển và dự kiến người trúng tuyển.

Đoàn thanh tra còn phát hiện nhiều sai phạm trong kỳ thi năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức như: việc bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi không được thực hiện đúng quy định; thông báo công khai kết quả thi tuyển không dự kiến người trúng tuyển trái với quy định. Khi có đơn khiếu nại, tố cáo quá trình tổ chức thi tuyển thì không kịp thời xem xét giải quyết, dẫn đến để quá thời hạn giải quyết.

 

Đặc biệt, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện ra 21 trường hợp Bộ Công thương tuyển dụng khi chưa lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trong khi theo quy định phải lấy ý kiến thống nhất trước với Bộ Nội vụ rồi mới được phép tiếp nhận.

 

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét, không công nhận kết quả thi tuyển của kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức; Đồng thời thành lập hội đồng để kiểm tra, đánh giá về điều kiện, tiêu chuẩn và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao đối với những công chức được tuyển dụng qua các kỳ thi tuyển có hình thức thi không đúng quy định; thu hồi theo thẩm quyền và chỉ đạo thu hồi quyết định tuyển dụng đối với những người không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn và thông báo kết quả thực hiện cho Bộ Nội vụ trong tháng 3/2015.

 

Hồng Hạnh

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *