Dòng chảy vốn 27/09/2014 12:11

Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản

Đóng tiền thật, giao dịch “ảo”, người chơi “cầm dao đằng lưỡi”…là những gì khi người chơi tham gia vào giao dịch vàng tài khoản với “sàn cái”.

Để tồn tại, đội ngũ đầu não kinh doanh vàng tài khoản đã tìm đủ chiêu trò để qua mắt cơ quan chức năng.

 

Đủ chiêu “né” luật

 

Ngày 26/9, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét đối với Vũ Đức Hiếu (trú ở ngõ 35 đường Láng, Hà Nội), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư VGX và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (kế toán trưởng, phụ trách toàn bộ hoạt động thu, chi của Công ty VGX) vì có hành vi “Kinh doanh trái phép”.

 

Phần mềm giao dịch vàng tài khoản Meta trader 4
Phần mềm giao dịch vàng tài khoản Meta trader 4

 

Sự việc trên làm khuynh đảo giới vàng tài khoản (Forex) khu vực phía Nam. Ghi nhận vào sáng 27/9, nhiều sàn lớn đã ngưng giao dịch, vài nhỏ thì liên tục chuyển địa điểm giao dịch để qua mắt cơ quan quản lý.

 

Giao dịch vàng tài khoản đã chính thức bị cấm hoạt động tại Việt Nam đã hơn ba năm qua nhưng thực tế hình thức kinh doanh trên vẫn nở rộ và phát triển với công nghệ cao hơn nhằm “lách luật”. Nhiều nhà đầu tư vẫn “đam mê” và lao vào giao dịch vàng tài khoản bởi kênh đầu tư này không cần vốn lớn, nếu thành công lợi nhuận thu được khá cao.

 

Theo T.A (một đầu nậu trong giới kinh doanh vàng tài khoản tại TP.HCM), thông thường, các chủ sàn sẽ thành lập một công ty lấy danh nghĩa “tư vấn vàng” và tự giới thiệu mình kết nối, trung gian với sàn FX nước ngoài. Nhưng thực tế, khi nhà đầu tư tham gia, chuyển tiền, tiền không “ra nước ngoài” mà ở lại các doanh nghiệp tư vấn, môi giới đó. Đây là cách kinh doanh phổ thông của nhiều sàn tại Việt Nam.

 

Các sàn này trực tiếp mở một hệ thống riêng, có khả năng làm “đơ” phần mềm giao dịch, thay đổi đồ thị trên phần mềm, không cho “chốt giá”... Vậy nên, khách hàng thua thì tiền mất, thắng thì họ đổ lỗi cho “lỗi hệ thống” (một điều khoản có ghi trong hợp đồng để “ăn chặn” tiền, hoặc chỉ trả lại tiền gốc – PV). Nhiều nhà đầu tư thua lỗ lớn cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” bởi không biết phải kiện ở đâu, vì nhà nước đang đứng ngoài cuộc trong kênh đầu tư này, chủ sàn cũng chỉ “tư vấn”, “môi giới”. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà đã xuất hiện trên khắp thế giới.

 

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, thị trường FX hiện còn có cả các doanh nghiệp nước ngoài, “núp” danh nghĩa tư vấn du học, kinh doanh, đầu tư... Tuy nhiên, các chủ sàn trên chỉ lấy danh nghĩa của những sàn giao dịch có tiếng để tới Việt Nam làm ăn, thực tế họ chỉ mang phần mềm hệ thống sang, không hề có quỹ ký gửi hay tài khoản tại các ngân hàng. Để thu lời, các sàn lấy tiền từ người thua (đa số) đắp qua người thắng (thiểu số) và ung dung “ngồi mát ăn bát vàng”. Theo nhà đầu tư này, có khi khách hàng thắng lớn, các chủ sàn trên dễ dàng cao chạy xa bay, đóng cửa doanh nghiệp, mở doanh nghiệp mới.

 

Người chơi… “cầm dao đằng lưỡi”

 

Một kỹ thuật viên mạng có thâm niên trong kênh đầu tư này cho biết, nhiều sàn chèn ép người chơi trượt giá thấp để chấp nhận rủi ro cao. Ví dụ, khi người chơi định giá bước qua ngưỡng 1270, nó sẽ giảm về 1260 là 10 giá, thì sale tốt nhất ở mức 1267, cách 3 giá để nhấn lệnh chờ. Nhiều sàn ép không cho khách khớp ở mức bán tốt mà chỉ cho khớp ở mức dưới 1262, cách với mức tốt là 5 giá. Vậy lúc này, họ mất 5 giá oan uổng. Xét 5 giá một lot được 500 USD, trung bình 1 hệ thống chạy khoảng 200 lot, thì chủ sàn theo lý thuyết sẽ bỏ túi 100.000 USD.

 

Một phiên giao dịch tại chốt giá của vàng tài khoản
Một phiên giao dịch tại chốt giá của vàng tài khoản

 

Hành động ép người chơi trượt giá thấp và không thể tự điều chỉnh mức giá chẳng khác gì một trò lừa đảo. Trong mọi giao dịch, nhà sàn luôn “nắm đằng lưỡi” và việc thắng thua của người chơi gần như được chính “sàn cái” quyết định.

 

Cụ thể, trong vụ bắt giữ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư VGX vừa qua cho thấy để tham gia sàn giao dịch vàng, nhà đầu tư phải nộp vào trước một khoản tiền nhất định, gọi là ký quỹ. Tiền ký quỹ tối thiểu là 100 USD, không quy định mức tối đa. Khoản tiền này đảm bảo cho nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán số vàng (gold) gấp 100 lần số tiền ký quỹ, đồng thời bao gồm luôn phí môi giới phải trả cho chủ sàn ngay khi phát sinh giao dịch. Tổng số phí thấp nhất là 10.000 đồng/1 lượng vàng được giao dịch.

 

Nhằm lôi kéo khách tham gia, Công ty đầu tư VGX có quy định ứng trước cho khách số tiền “ảo” gấp 100 lần tiền ký quỹ, nhưng nếu thấy khách thua gần chạm đến số tiền này, lập tức công ty sẽ thao tác hủy giao dịch. Vì vậy, khách hàng chỉ được phép thu trong số tiền thật có của mình. Ngoài ra, các đối tượng còn có nhiều “chiêu” khiến khách chơi rất ít khi thắng, chủ yếu là thua.

 

Với vai trò là tổng giám đốc, phụ trách điều hành, toàn bộ hoạt động của Công ty đầu tư VGX đều do Vũ Đức Hiếu điều hành, chỉ đạo Trang và các nhân viên khác tổ chức cho các nhà đầu tư kinh doanh trái phép. Bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định được có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại công ty trên với tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 110 tỷ đồng.   

 

Trung Kiên - Xuân Hinh

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *