Dòng chảy vốn 26/08/2017 11:04

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, xử lý nội dung nêu về việc năm 2016 khoảng 6,5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu 7-8 tỷ USD.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, xử lý một số nội dung báo chí nêu liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, xử lý nội dung nêu: Theo số liệu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, năm 2016 khoảng 6,5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu 7-8 tỷ USD.

Theo bài báo, sự chuyên nghiệp, chất lượng, giá rẻ là những lý do khiến nhiều người Việt chọn đi du lịch nước ngoài trong khi giá dịch vụ du lịch nội địa cao, gây bất lợi trong cạnh tranh với các điểm đến của nước ngoài.

Trên thực tế, không khó để nhận ra rằng xu hướng đi du lịch nước ngoài của người Việt có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo về Tương lai du lịch nước ngoài tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương từ năm 2016 đến 2021 của Mastercard công bố hồi đầu năm nay, Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm kép về số lượng người đi du lịch nước ngoài ở mức 9,5%, đứng thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ sau Myanmar (10.6%). Theo dự báo, Việt Nam sẽ có khoảng 7,5 triệu người đi du lịch nước ngoài vào năm 2021, so với 4,8 triệu người trong năm 2016.

Báo cáo cũng cho thấy, số người đi du lịch nước ngoài từ các quốc gia mới nổi của châu Á - Thái Bình Dương (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Bangladesh, Myanmar và Sri Lanka) hiện nhiều hơn 1,5 lần so với các quốc gia phát triển trong khu vực. Ngoài ra, con số này cũng sẽ gia tăng hơn gấp hai lần trong vòng 5 năm tới (7,6% so với 3,3%).

Trước đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng từng nhiều lần trả lời báo chí và đưa ra con số có khoảng 6,5 triệu lượt du khách trong nước đi du lịch nước ngoài với mức chi tiêu đến 7-8 tỷ USD.

Trả lời báo chí hồi đầu năm nay, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết, hiện chưa có cơ quan nào thống kê số liệu người Việt đi du lịch nước ngoài mỗi năm. Con số thống kê trên đây là số liệu chưa đầy đủ, do hiệp hội thống kê từ cơ quan quản lý du lịch của một số nước có nhiều người Việt đi du lịch như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Phương Dung

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *