Dòng chảy vốn 15/01/2015 15:34

Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…

FICA - “Với Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng đã có hàng trăm văn bản chỉ đạo. Thủ tướng nhắc không được mua tàu cũ mà rồi tàu nát vẫn được mua về mà không ai biết…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại bài học về hiệu quả, hiệu lực hoạt động điều hành của Chính phủ.

Sáng 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo về nhiệm vụ tham mưu tổng hợp phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong năm, văn phòng đã tiếp tục cải tiến, đổi mới công tác, tạo chuyển biến mạnh trong việc xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách (trọng tâm là các dự án luật, pháp lệnh thực thi Hiến pháp).

Năm 2014, Văn phòng Chính phủ đã thẩm tra, tham mưu tổng hợp trình 29 dự án luật, pháp lệnh, trong đó có nhiều dự án lớn, phức tạp; ban hành 42/48 văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, đạt 88%. Cơ bản khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản (năm 2012 nợ 24 văn bản, năm 2013 nợ 17 và năm 2014 chỉ còn nợ 6 văn bản, trong đó không có văn bản nào thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng phải nợ lại).
 
Văn phòng Chính phủ cũng tiếp nhận, xử lý hơn 95.000 văn bản trong năm, tổng hợp trình lãnh đạo Chính phủ hơn 14.600 công việc cần giải quyết; ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành gần 24.300 văn bản. Hầu hết các ý kiến đề xuất độc lập của Văn phòng đã được lãnh đạo Chính phủ chấp thuận.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.
 

Tuy vậy, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ vẫn xác nhận nhiều hạn chế trong năm 2014. Một số đề án trong chương trình công tác được chỉ rõ là chưa bảo đảm tiến độ và chất lượng. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác chuyên môn còn chậm. Việc theo dõi, nắm bắt tình hình, tham mưu xử lý, chỉ đạo giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm đôi khi chưa kịp thời; chưa có nhiều thông tin phân tích sâu sắc để chủ động định hướng dư luận hoặc phản bác thông tin sai trái.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những hạn chế tồn tại đó là do chủ quan, ý thức trách nhiệm của một sốc án bộ, đảng viên, công chức chưa cao. Một số cấp uỷ Đảng chưa có biện pháp hữu hiệu nắm bắt diễn biến tư tưởng của đảng viên, chưa coi trọng công tác giám sát.

Việc đôn đốc, giám sát thực hiện chương trình công tác trong một số trường hợp cũng còn thiếu quyết liệt. Chia sẻ thông tin trong phối hợp thẩm tra các đề án còn hạn chế chưa phát huy được trí tuệ tập thể.

Góp ý kiến thảo luận tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ tổng hợp Vũ Thiện Vương trả lời câu hỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra 1 năm trước: ai là người giúp Thủ tướng tổng hợp, theo dõi, đốc thúc, kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương. Ông Vương khẳng định, Văn phòng Chính phủ đã triển khai, thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn hẳn, trong năm 2014.

Ngay từ đầu năm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã giao cho một Phó Chủ nhiệm Văn phòng phụ trách, đốc thúc triển khai các văn bản, chỉ đạo xuống từng đơn vị, theo dõi và báo cáo, cập nhật việc thực hiện hàng tuần.

“Năm ngoái Thủ tướng hỏi, chúng tôi còn băn khoăn nhưng giờ, nếu được yêu cầu, sau 5 phút, chúng tôi có thể báo cáo ngay là bộ nào, cơ quan nào còn “nợ” thực hiện bao nhiêu văn bản, nợ quá hạn bao nhiêu ngày. Hàng tuần chúng tôi đều tổng hợp lại số liệu để thúc xuống, các bộ ngành còn nợ không thể “cãi” được” – ông Vương khẳng định.

Đối chiếu với việc thực hiện nhiệm vụ này thời gian trước, ông Vương so sánh, vụ Vinashin xảy ra, rà soát lại mới thấy trong 1 năm trước đó, Chính phủ đã có 187 văn bản, quyết định nhắc nhở, chỉ đạo đối với tập đoàn này mà không có hồi âm, báo cáo kết quả thực hiện. Nếu chỉ 1/3 số văn bản này được thực hiện thì đã không có hệ quả đáng tiếc như đã xảy ra.

Vụ trưởng Vụ pháp luật Phạm Tuấn Khải cũng nhắc một trăn trở của Thủ tướng về vấn đề nhân sự, con người trong bộ máy của Văn phòng Chính phủ khi ý kiến, hoạt động tham mưu cho Thủ tướng, các Phó Thủ tướng vẫn có nhiều e dè, chưa phát huy được hết tinh thần chủ động, sáng tạo. Ông Khải cho rằng, đây là một nghịch lý khi các chuyên viên của Văn phòng đều được tuyển chọn từ các bộ, ngành đưa về, đáng ra việc nắm thông tin, tình hình và tham mưu trong mỗi lĩnh vực theo dõi đều phải rất tốt.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ băn khoăn của các các bộ. Nhắc lại việc hàng trăm văn bản chỉ đạo Vinashin trước đây “mất hút” như đá ném ao bèo, Thủ tướng chỉ rõ: “Thủ tướng nhắc không được mua tàu cũ mà rồi tàu nát vẫn được mua về mà không ai biết, làm trái cũng không có đề xuất xử lý gì. Cuối cùng, là Thủ tướng, tôi đành chịu, phải nhận trách nhiệm… Cần rút kinh nghiệm từ việc này, chúng ta ban hành văn bản rồi thì phải nắm được chỉ đạo đó được thực hiện đến đâu”. Thủ tướng nêu yêu cầu, mỗi chuyên viên của Văn phòng Chính phủ soạn, trình văn bản nào phải theo dõi, đôn đốc luôn việc thực hiện yêu cầu, chỉ đạo. Chính việc này thể hiện hiệu lực, hiệu quả của công tác điều hành.

Thủ tướng nhắc ngay việc hiện tại, vừa qua làm việc, Tổng Cục thuế, Tổng cục Hải quan đã cam kết giảm thủ tục, cắt giảm giờ nộp thuế, làm thủ tục hải quan xuống hơn 200 giờ nhưng đó mới chỉ là kết quả giảm trên giấy, thực tế triển khai như nào, Văn phòng Chính phủ phải kiểm soát, nắm thông tin thay cho Thủ tướng xem doanh nghiệp phải mất bao nhiêu ngày làm việc này.

Thủ tướng cũng ghi nhận hướng tiến bộ tích cực của Văn phòng trong năm 2014 qua nhiều việc chủ động tham mưu như vụ sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng khiến 12 công nhân mắc kẹt, những vướng mắc trong quản lý người nghiện… để Chính phủ có hướng chỉ đạo kịp thời.

Thủ tướng lưu ý thời gian chuẩn bị có các sự kiện lớn của đất nước tới đây, những thông tin không đúng làm phân tâm xã hội, Văn phòng Chính phủ phải chủ động nắm bắt, phải tổng hợp, tham mưu để để xuất Thủ tướng, các Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ phận thông tin phản hồi. Thủ tướng nhắc chủ động nắm bắt dư luận trên các mạng xã hội, triển khai tuyên truyền, đấu tranh bằng lý lẽ ngay trên “mặt trận” này để người dân thấy nhà nước vẫn luôn hiện diện, song hành.

P.Thảo

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *