Dòng chảy vốn 02/12/2013 13:07

Sản lượng sản xuất Việt Nam cao nhất hơn 2 năm

FICA - Tuy nhiên, do cầu yếu nên hoạt động sản xuất trong tháng 11 tăng trưởng chậm lại so với tháng trước.

Theo báo cáo mới công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 11/2013 do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics thực hiện, chỉ số PMI trong tháng 11 đã giảm từ mức 51,5 điểm (tháng 10) xuống còn 50,3 điểm. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp PMI Việt Nam trên mức 50 điểm.

Trong đó, đáng chú ý, sản lượng sản xuất tăng tháng thứ 2 liên tiếp và đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 9/2011. Các công ty khảo sát cho biết sản lượng tăng nhờ vào các đơn hàng mới trong tháng 9 và 10 vừa qua. Các đơn hàng tồn động đã được giải quyết hết trong tháng 8.

Kết quả khảo sát tháng 11 cho thấy số đơn hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong 3 tháng, nhưng ở mức giảm nhẹ so với tháng trước. Điều này đồng nghĩa cầu đang yếu mà nguyên nhân chính là do bão lũ. Trong khi đó, các đơn hàng xuất khẩu cũng giảm sụt trong tháng 11 cho thấy cầu nước ngoài đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam giảm nhẹ.

Cùng với sự gia tăng sản lượng trong tháng 11, số việc làm tăng lên. Đây là tháng thứ 4 liên tục số lượng việc làm tăng dù rằng mức tăng tháng 11 nhẹ.

Theo báo cáo của HSBC, tháng 11 đánh dấu là tháng thứ 3 liên tiếp các nhà sản xuất tiếp tục gia tăng mua đầu vào nhờ sự tăng trưởng của sản lượng sản xuất ra. Chi phí đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 11 phản ánh vấn đề khan hiếm các nguyên liệu thô. Dù vậy, mức tăng giá chi phí đầu vào ở mức thấp nhất kể từ hồi tháng 7. Trong khi đó, giá cả đầu ra trong tháng 11 tiếp tục tăng lên do các nhà sản xuất tìm cách bảo vệ biên lợi nhuận thông qua tăng giá bán.

Theo Trinh Nguyen – chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC: “Sự suy giảm trong tăng trưởng sản xuất phản ánh cầu nước ngoài yếu. Sự gia tăng việc làm và đầu vào sản xuất cho thấy tình hình khá lạc quan. Chúng tôi kỳ vọng cầu nước ngoài sẽ tăng trở lại.”

Cao Minh

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *