Dòng chảy vốn 15/06/2015 15:01

87,45% ĐBQH đồng ý sửa quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Kết quả tổng hợp Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về chủ trương Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc cho thấy đa số đại biểu đồng ý với chủ trương này.

87,45% ĐBQH đồng ý sửa quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng Đoàn thư ký kỳ họp thứ 9 vừa gửi đến các ĐB Quốc hội kết quả tổng hợp Phiếu xin ý kiến ĐB Quốc hội về chủ trương Quốc hội ban hành Nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc - Báo Hải quan đưa tin.

Trước đó, ngày 21/5 Quốc hội đã nghe báo cáo về Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Đến ngày 27/5 Quốc hội thảo luận tại hội trường Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định người tham gia BHXH không được hưởng BHXH một lần như Luật hiện hành. Sau phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã kết luận sẽ gửi phiếu thăm dò ý kiến tới các đại biểu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 4/6/2015, Đoàn thư ký kỳ họp đã gửi Phiếu xin ý kiến ĐB Quốc hội chủ trương Quốc hội ban hành Nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần thì được hưởng BHXH một lần.

Kết quả thu về với 470 phiếu hợp lệ, trong đó 411 phiếu đồng ý (bằng 87,45 % số phiếu thu về hợp lệ), không đồng ý là 48 phiếu (bằng 10,21% số phiếu thu về hợp lệ). 11 ĐB có ý kiến khác (bằng 2,34 % số phiếu thu về hợp lệ).

Như vậy, hầu hết ý kiến ĐB tán thành việc Quốc hội ban hành một nghị quyết ngay tại kỳ họp này nhằm giải quyết nhu cầu của phần đông người lao động.

Trên cơ sở kết quả tổng hợp Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện Thường trực Ủy ban pháp luật, Lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về việc "thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc”.

* Liên quan đến vấn đề này, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2015, Chính phủ đã thảo luận về báo cáo của các Bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016), trong đó có quy định người tham gia BHXH không được hưởng BHXH một lần như Luật hiện hành.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP. HCM đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần. 

Theo Chinhphu.vn
Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *