Đời Sống 08/09/2021 09:29

"Vùng xanh" Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách

Từ sáng 6/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 xã, thị trấn "vùng xanh" trên địa bàn huyện Gia Lâm đã được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhiều hàng quán vẫn cửa đóng then cài.

Đa phần các xã, thị trấn của Gia Lâm đều là vùng xanh. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh chủ yếu vẫn diễn ra ở khu vực thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội). Nhưng theo khảo sát của PV, hoạt động kinh doanh các hàng ăn trong ngày đầu tiên mở lại vẫn còn yên ắng.

Dừng bán theo quy định của Nhà nước đề phòng chống dịch, nhưng khi được phép bán trở lại theo hình thức mang về, chị Phạm Hà (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn quyết định tiếp tục đóng cửa. Bởi theo chị, nhân viên không thể tới cửa hàng làm việc nên khó vận hành.

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 1

Ngoài ra, sinh viên đã về hết khiến nhu cầu tại Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) giảm rõ rệt. Bởi vậy, dù mở cửa trở lại, mỗi ngày cửa hàng của chị cũng chỉ bán được 1-2 suất. Hơn nữa, chị Hà có con nhỏ nên rất lo lắng tới nguy cơ lây nhiễm dịch. Dịch bệnh thực sự được kiểm soát chị mới tiếp tục kinh doanh.

Không riêng chị Hà, nhiều hàng quán tại Gia Lâm vẫn cửa đóng then cài. Nguyên nhân theo các chủ hàng là do thiếu lao động và lượng khách còn quá ít.

Tuy nhiên, một số hàng ăn cũng đã chuẩn bị để hoạt động trở lại. Theo đó, anh Nguyễn Đức Việt, chủ quán gà rán BBQ (Trâu Quỳ, Gia Lâm) cho biết, nhân viên cửa hàng đã có mặt từ sáng để vệ sinh và chuẩn bị trang thiết bị cần thiết cho việc kinh doanh vào ngày mai.

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 2

Do mới mở bán trở lại sau hơn 40 ngày giãn cách, anh Việt chỉ hoạt động với 50% công suất. Lượng hàng nhập vào và nhân viên đều được cắt giảm một nửa. Các món ăn khó làm và ít người lựa chọn cũng được cắt giảm để tiết kiệm chi phí vận hành.

Hoạt động chính thức vào ngày mai, nhưng anh Việt vẫn quyết định chưa nhận ship. Vì anh chưa được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương. Hiện tại, chủ quán gà rán vẫn chỉ mở cửa để khách có thể đến mua trực tiếp.

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 3

Việc giãn cách được nới lỏng nhưng các chốt kiểm soát vẫn ngăn cách các khu vực với nhau. Vì thế, theo một chủ quán cơm rang tại Gia Lâm, người dân vẫn chưa được ra ngoài nhiều để mua đồ ăn. Khách đến mua tại quán chỉ có 3-4 người. Chủ quán phải giao hàng tới các chốt kiểm soát và gọi khách ra lấy.

Cũng theo chủ quán cơm, lúc chưa giãn cách, quán bán ra 100-150 suất/ngày. Còn trong ngày đầu tiên mở bán trở lại, quán cơm chỉ bán được 17 suất.

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 4

Nới lỏng giãn cách tại Gia Lâm cũng cho phép chủ các hàng kinh doanh khác quay trở lại cửa hàng dọn dẹp. Dù chưa được mở bán, nhưng anh Hiếu chủ một cửa hàng quần áo đã có thể tới kiểm tra hàng hóa, khử mùi và quét dọn.

Việc kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, một số chủ cửa hàng tại Gia Lâm cho biết, họ sẽ tìm hiểu nhu cầu của khách hàng thông qua các hội nhóm online trước khi quyết định mở cửa trở lại.

Một số hình ảnh hàng quán tại Gia Lâm trong ngày đầu mở bán trở lại:

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 5

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 6

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 7

Vùng xanh Gia Lâm bán mang về: Nhiều nơi vẫn im lìm, hàng ăn vắng khách - 8

 Thế Hưng

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *