Đời Sống 27/09/2014 10:50

Thông tin chính thức vụ “rơi thang máy” ở tòa nhà Lotte

FICA - Theo đại diện tòa nhà Lotte và công ty thang máy, sự cố thang máy tại tòa nhà này là do

thiết bị cảm biến nhận thấy thang rung lắc hơn bình thường nên thiết bị an toàn đã được bật, tự động dừng thang máy lại.

 

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 21h ngày 25/9, một sự cố thang máy đã xảy ra tại tòa Lotte Center Hanoi, khiến thang máy tạm dừng hoạt động và gây phiền hà cho khách hàng.

 
Đại diện tòa nhà giải thích về sự cố thang máy.
Đại diện tòa nhà giải thích về sự cố thang máy.
 

Chiều ngày 26/9, ông Kim Myoung Gug - Giám đốc Dự án Lotte &C - đã cung cấp những thông tin chính thức về sự cố này. Theo đó, Dự án Lotte Center Hanoi đang hoạt động với 30 thang máy, tốc độ 360m/phút. Khoảng 21h tối ngày 25/9, có 7 khách sử dụng thang máy H4 (khu vực khách sạn) đi từ tầng 63 xuống.

 

Thang máy đang di chuyển với tốc độ thông thường đột nhiên thiết bị cảm biến nhận thấy thang rung lắc hơn bình thường, do đó thiết bị an toàn MOSIS đã được bật và điều khiển buồng thang máy giảm tốc độ, tự động dừng lại ở tầng 29, khiến 7 khách trong buồng thang bị kẹt tạm thời.

 

Sau khi nhận được thông báo sự cố, nhân viên đã lên phòng điều khiển máy trên tầng thượng để xác định nguyên nhân. Theo chỉ dẫn hoạt động trong trường hợp sự cố, thang máy trên cần được điều khiển thủ công để di chuyển vị trí từ tầng 29 xuống đến tầng 1. Sau khoảng 25 phút, các nhân viên đã đưa được mọi người ra ngoài an toàn.

 

Theo ông Kim Myoung Gug, thiết kế thiết bị an toàn MOSIS cho thang máy tốc độ cao, khi các thông số vận hành có biểu hiện không rõ ràng và chính xác theo lập trình, thiết bị sẽ tự động điều khiển kỹ thuật để tạm thời dừng hoạt động của thang máy.

 

Ngay sau khi thang máy nói trên tự động dừng hoạt động, khách hàng trong thang máy khi đó đã không được thông tin đầy đủ về nguyên nhân thang tự động dừng và biện pháp khắc phục, gây ra sự bất tiện và bất an cho khách hàng.

 

Ngoài ra, đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi khẳng định, trong thang máy của khách sạn Lotter Center Hanoi đã không xảy ra hiện trượng đột ngột rơi tự do hay bất kỳ sự cố an toàn nào gây thiệt hại về người.

 

Giải thích về quá trình đưa thang máy bị mắc kẹt xuống, những người bên trong có nhận được sự liên lạc, trấn an từ bên ngoài không, đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi cho hay, các nhân viên thường xuyên liên lạc với những người bị mắc kẹt trong thang qua hệ thống liên lạc trong cabin thang máy.

 

Được biết, thang máy khách sạn số hiệu H4 có vận tốc tối đa 360m/phút, tải trọng tối đa 1.350 kg (18 người). Để đảm bảo vận hành an toàn tối đa cho các thang máy ở tốc độ cao, thiết bị an toàn MOSIS có tính năng cảm biến tự động nhận diện xung động bất thường trong phạm vi đã lập trình, ví dụ như hiện tượng rung lắc đột ngột và sẽ tự động điều khiển buồng thang giảm tốc hoặc dừng lại theo lịch trình cài sẵn.

 

Cũng theo đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi, sau sự cố trên, toàn bộ 30 thang máy trong tòa nhà sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng.

 

Về nguyên nhân thiết bị an toàn MOSIS tự động bật lên, ông Đỗ Tiến Dũng - Giám đốc chi nhánh Hà Nội của công ty Schimdler (đơn vị cung cấp thiết bị thang máy) - cho biết, thiết bị an toàn này được bật lên khi thang máy có sự sai lệch về vị trí, sai lệch về vận tốc hoặc thang máy hoạt động không ổn định. Nguyên nhân chính xác dẫn đến những sai lệch trên, theo ông Dũng, đang được công ty làm rõ. Thiết bị ghi nhật ký thang máy này sẽ được gửi sang nước ngoài để phân tích, đánh giá đúng nguyên nhân sự cố.

Tiến Nguyên

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *