Đời Sống 06/10/2022 10:23

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ

Quán bún cá Văn nằm trên đường Quán Thánh, ngày bán hơn 400 bát, những ngày cao điểm lên tới 700 bát. Đặc biệt, quán bún cá này từng được giới thiệu trên kênh truyền hình Mỹ CNN.

Ở Hà Nội không khó để tìm thấy một quán bán bún cá, nhưng để tìm một nơi ăn ngon chuẩn vị thì không phải dễ. Quán bún cá Văn đã có tuổi đời 12 năm, nằm gọn trên mặt phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội), được nhiều người đánh giá là có nước dùng vừa miệng.

Chủ quán là bà Nguyễn Thị Văn (51 tuổi), bắt đầu mở quán hàng ăn từ năm 2009. "Tôi tự mày mò nấu bún cá, chứ không đi học ở đâu cả, trước cũng bán bún chả nên cũng có phần nào kinh nghiệm", bà Văn chia sẻ.

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 1

Miếng cá rô phi được cắt to để khi rán vàng bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm.

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 2

Quán bún cá của bà Văn nằm trên con phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội).

Quán bún cá Văn nhỏ nằm lọt thỏm giữa các hàng quán khác, tuy vậy nhưng quán cứ mở ra là nhộn nhịp người ra vào. Bước vào quán, đầu tiên là một khu bếp nhỏ với hai nồi nước dùng, cùng một hộp tủ kính để đầy cá rán, chả cá, tôm và các loại rau theo mùa. Sau là một không gian nhỏ kê hai hàng ghế nhựa phục vụ thực khách tới thưởng thức.

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 3

Bà Văn cùng 4 nhân viên thay nhau rán cá và bán hàng.

Quán bún cá Văn ngoài cá rán giòn còn một loại cá hấp được gọi theo yêu cầu tùy khẩu vị từng người. Cá rán giòn đều ăn đến đâu làm tới đó còn nóng hổi "mới ra lò" nên khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, ngọt thịt từ cá tươi.

"Toàn bộ cá của quán đều là cá rô phi được chọn lọc nhập từ Văn Điển theo mối quen. Tôi gọi điện báo cá từ tối là 4h sáng hôm sau mối mang tới tận cửa hàng, mình sơ chế qua cho sạch sẽ rồi đợi lúc nào ăn thì rán giòn. Còn tôm, chả cá, bánh đa đều được nhập ở Hải Phòng, bún thì được lấy từ làng bún Phú Đô nổi tiếng lâu nay", bà Văn chia sẻ.

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 4

Ngoài ra, bún cá đầy đủ có cả tôm bóc vỏ và chả cá được nhập từ Hải Phòng.

Một bát bún đầy đủ có cá ăn kèm, tôm bóc vỏ đặt phía trên, dưới rau xanh tùy mùa, hiện nay có rau cải và rau cần, tất cả chan hòa dưới lớp nước xương cá ngọt dịu, chua nhẹ. 

Từng được lên CNN và một loạt truyền hình quốc tế, bà Văn chia sẻ: "Trước đây, khi được lên truyền hình quốc tế, tôi vui lắm, và tiếp túc hoàn thiện hơn để quán có thể vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi".

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 5

Nồi nước dùng được coi là "linh hồn" của quán, với công thức riêng ăn vừa miệng.

Quán có bán bún cá, bánh đa cá..., mỗi ngày trung bình bà Văn bán khoảng 400 - 500 bát các loại, những ngày nghỉ lễ hay cuối tuần có thể bán nhiều hơn. Quán bán từ 6 giờ sáng đến 14 giờ chiều.

Với giá 1 bát bún cá buổi sáng là 30.000 đồng, thêm chả cá là 35.000 đồng, cá tôm là 35.000 đồng, bát đầy đủ cá - chả - tôm có giá 45.000 đồng.

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 6

Bát bún cá Văn khá đầy đặn.

Dù vậy, điểm trừ của quán theo đánh giá của thực khách là quán có không gian khá nhỏ, vào giờ cao điểm phục vụ chậm, khách phải chen chúc chờ lâu mới tới lượt. Thêm vào đó, phần nước dùng một số người cho rằng chưa đủ độ chua thanh đậm đà đặc trưng của bún cá.

Chị Hạnh, một khách quen của quán chia sẻ: "Mình làm việc gần đây, thỉnh thoảng cũng ra đây ăn bún cá. Quán có nước dùng khá đậm đà ngon, bát bún khá đầy đặn so với giá hiện nay. Nhưng điểm yếu nhất là quán khá bé, nhiều hôm mình ra ăn khá chật chội".

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 7

Diện tích quán nhỏ, giờ cao điểm đông khách, nhiều khi phải đợi chờ tới lượt ăn.

Anh Tuấn, lần đầu tới quán ăn bún cá chia sẻ: "Nước dùng của quán với khẩu vị của mình hơi nhạt, độ chua chưa đủ để tạo nên một bát bún cá xuất sắc. Giờ cao điểm khá đông, nên vẫn phải đợi và phải gọi phục vụ nhiều lần".

Quán bún cá Hà Nội ngày bán 400 bát, từng lên truyền hình Mỹ - 8

Quán đón lượng khách đông đúc tới thưởng thức món bún cá cay mỗi ngày.

Toàn Vũ

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *